Nga triển khai phi đội chiến đấu cơ tối tân

14:05, 04/10/2017
|

(VnMedia) - Các tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất muốn mua cả một phi đội chiến đấu cơ tối tân Sukhoi Su-35 của Nga và hợp đồng có thể ký kết trước cuối năm nay. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin trong ngành hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga đưa ra hôm qua (3/10).

“Chúng tôi muốn mua cả một phi đội nhưng con số chính xác sẽ được thông báo cụ thể trong các cuộc đàm phán có thể được tiến hành trong tháng 11 trong triển lãm hàng không ở Dubai”, nguồn tin trên cho hay.

Hợp đồng liên quan có thể được ký kết trước cuối năm nay, nếu đàm phán thành công.

Su-35, NATO định danh là Flanker-E là phiên bản hiện đại nhất của gia đình Su-27 Flanker.

Sukhoi Su-35S là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất .

 

Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.
 
Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.
 
Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km. 
 
Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua 48 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Sukhoi năm 2009. Việc mua sắm Su-35 cho Lực lượng Không quân Nga được thực hiện trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí lên tới hàng ngàn tỷ rúp.
 
Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35. Mới đây nhất, có tin Trung Quốc cũng đang có ý định mua 48 chiếc máy bay Su-35 trị giá 4 tỉ USD của Sukhoi. Các cuộc đàm phán liên quan đến hợp đồng này đang diễn ra.

Cản trở duy nhất đối với hợp đồng vũ khí Nga - Trung hiện tại là Moscow yêu cầu Bắc Kinh phải cam kết bảo vệ bản quyền việc sản xuất Su-35 cho Nga vì Nga lo ngại Trung Quốc sẽ sao chép công nghệ của Nga để phát triển lọai chiến đấu cơ tương tự. Tuy nhiên, rốt cục thì Nga vẫn quyết định bán loại chiến đấu cơ hiện đại và mới nhất này của mình cho Trung Quốc với yêu cầu Bắc Kinh phải cam kết không được sao chép công nghệ dưới bất cứ hình thức nào.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc