Nga triển khai lô tên lửa "khủng", kẻ thù "toát mồ hôi"

13:59, 19/05/2017
|

(VnMedia) Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, hệ thống tên lửa hiện đại Yars sẽ chiếm 72% trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga trước cuối năm 2017.

“Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ được chuyển đổi một cách hệ thống sang tổ hợp tên lửa Yars di động. Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga hiện đang được vũ trang 62% tổ hợp tên lửa hiện đại này, và con số này sẽ tăng lên 72% đến cuối năm 2017”, Tổng thống Putin cho hay.

 Hôm qua (18/5), ông Putin đã tổ chức một cuộc họp định kỳ với các chỉ huy quân đội và lãnh đạo công nghiệp quốc phòng.

Tại đây, Tổng thống Putin cho biết thêm, tỉ trọng của vũ khí hiện đại trong Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ đạt 68% vào cuối năm 2017, còn phần đóng góp của vũ khí hiện đại trong hải quân sẽ tăng lên 55% vào cuối năm nay.

 

 

 

 

 

"Vũ khí hiện đại và vũ khí quân sự hạng nặng trong lực lượng hải quân hiện chiếm 47% và đến cuối năm sẽ tăng lên 55%", Tổng thống Nga phát biểu.

Trong khi đó, phần đóng góp của vũ khí hiện đại trong Lực lượng Không quân Vũ trụ hiện đã ở mức 66%, và cuối năm nay sẽ tăng nhẹ lên mức 68%.

Trước đó, hôm 15/5, Tổng thống Nga đã tổ chức một cuộc họp khác với các quan chức Bộ Quốc phòng Nga và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. Tại đây, ông khẳng định rằng, kinh nghiệm chiến đấu tại Syria, cũng như nhu cầu bảo vệ lãnh thổ của quốc gia tại phía Tây, Tây Nam và Bắc Cực đòi hỏi phải tái vũ trang cho quân đội.

Được biết năm ngoái, quân đội Nga đã tiếp nhận 5.600 loại vũ khí. Ngoài ra, khoảng 3.000 mẫu thiết bị quân sự và chuyên biệt đã được sửa chữa và hiện đại hóa. Tổng thống Putin khẳng định, năm nay, lực lượng vũ trang Nga phải được cung cấp 62% vũ khí hiện đại.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007.

Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc