Hàng triệu 'khách không mời' đến bờ biển Mỹ

13:39, 30/09/2017
|
Trận sóng thần chết chóc ập vào vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011 đã đưa gần 300 loài sinh vật biển từ Thái Bình Dương đến bờ Tây nước Mỹ.

Theo các chuyên gia, đây được gọi là cuộc di cư lớn nhất thế giới từng được ghi lại khi có hàng triệu sinh vật biển, trong đó có động vật giáp xác, sên biển và sâu biển, vượt qua chuyến hành trình dài 7.725 km cùng các mảnh vỡ theo cơn sóng thần.

"Đây lại trở thành một trong những thí nghiệm tự nhiên bất ngờ lớn nhất trong sinh học biển và có thể trong cả lịch sử" - ông John Chapman, một chuyên gia tại Trường ĐH bang Oregon (Mỹ) và là đồng tác giả của một nghiên cứu về sinh vật trên tạp chí Science, nói.

Cơn sóng thần khủng khiếp do trận động đất mạnh cấp độ 9 gây ra hôm 11-3-2011 đã tạo ra 5 triệu tấn gạch đá từ 3 tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima. Các chuyên gia cho biết trong khi khoảng 70% lượng cát nhanh chóng trôi xuống đáy đại dương thì vô số phao, tàu thuyền và những vật dụng có thể nổi khác lại tràn ra biển.

 

Sên biển từ Nhật Bản trên bờ biển bang Oregon. Ảnh: AP
Sên biển từ Nhật Bản trên bờ biển bang Oregon. Ảnh: AP

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn từ tháng 6-2012 đến tháng 2-2017, khoảng 289 loài sinh vật của Nhật Bản đã theo 600 mảnh vỡ trôi dạt lên các bờ biển ở các bang Washington, Oregon, California, Alaska, Hawaii - Mỹ và cả tỉnh British Columbia - Canada. Một số loài, trong đó có 2/3 chưa từng xuất hiện tại bờ Tây nước Mỹ, đã sinh sôi khi trôi về hướng Đông.

"Sự đa dạng thật đáng kinh ngạc. Nhuyễn thể, hải ly, san hô, cua, rất nhiều loài, thật sự là một bộ phận tiêu biểu của hệ động vật Nhật Bản" - chuyên gia James Carlton của Trường ĐH Williams College, bang Massachusetts - Mỹ, nhận định.

Mặc dù tỉ lệ sinh vật mới đến đã chậm lại nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy những mảnh vỡ từ cơn sóng thần trên các bờ biển của bờ Tây khi cuộc nghiên cứu kết thúc vào đầu năm nay. Chỉ mới năm ngoái, một con tàu trôi vào bang Oregon cùng 20 con cá đặc trưng của khu vực Tây Thái Bình Dương. Chúng hiện đang được nuôi dưỡng và trưng bày tại một hồ cá.

 

Một con cá cam Nhật Bản trôi lên bờ biển bang Oregon cùng các mảnh vỡ. Ảnh: AP
Một con cá cam Nhật Bản trôi lên bờ biển bang Oregon cùng các mảnh vỡ. Ảnh: AP

Tuy nhiên, các chuyên gia còn lo ngại hàng triệu tấn nhựa bị sóng thần cuốn đi có thể đe dọa môi trường biển. Phần lớn sinh vật được tìm thấy ở Mỹ đều được tìm thấy cùng với phao, thuyền, thùng và những đồ vật được làm từ nhựa, sợi thủy tinh và các vật liệu không phân hủy khác.

Các chuyên gia cho biết họ phải mất nhiều năm nữa để có thể kết luận rằng liệu có sinh vật mới nào đe dọa đến sinh vật biển địa phương ở bờ Tây hay không.

 

Nhà nghiên cứu John Chapman kiểm tra một chiếc tàu phủ đầy vỏ sò của Nhật Bản trên biển Long Beach, Washington. Ảnh: AP
Nhà nghiên cứu John Chapman kiểm tra một chiếc tàu phủ đầy vỏ sò của Nhật Bản trên biển Long Beach, Washington. Ảnh: AP

(Theo NLĐ)


Ý kiến bạn đọc