Kết quả điều tra vụ ngộ độc khiến hơn 200 người nhập viện

20:19, 31/03/2015
|

(VnMedia) - V ào 13 giờ 15 phút ngày 26/3, tại Công ty TNHH CY Vina (KCN Long Đức, Tp Trà Vinh) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều công nhân mắc với biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn bữa trưa gồm cơm, thịt gà, tim - phổi lợn xào, cải bắp luộc. 

Ngay khi nhận được tin, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản hướng dẫn, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp với công ty tổ chức cấp cứu và điều trị toàn bộ bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa. Tuy nhiên đến ngày 27/3, vẫn có 87 bệnh nhân tiếp tục đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, đã nâng số mắc lên 229 người.

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm đã cử TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm cùng với 1 đoàn công tác của Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh (do TS. Đặng Văn Chính, Phó Viện trưởng dẫn đầu) cùng với trang thiết bị và phương tiện đến phối hợp với địa phương để nhanh chóng điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc, xử lý triệt để nguyên nhân ô nhiễm thực phẩm, khoanh vùng giảm thiểu ảnh hưởng của vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau khi đến địa phương, Đoàn công tác đã phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Ban quản lý khu công nghiệp Long Đức, tỉnh Trà Vinh triển khai các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công ty TNHH CY Vina và bếp ăn tập thể của Công ty.

  Ảnh minh họa

  Công nhân bị ngộ độc đang được điều trị ở bệnh viện

Đến 15 giờ ngày 29/3, Đoàn công tác cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương thống nhất kết luận về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Trà Vinh.

Theo kết quả điều tra, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina (Khu công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh) làm 229 người mắc (2.229 người ăn) do bữa ăn trưa ngày 26/3; thức ăn nguyên nhân nghi do thịt gà rang; nguyên nhân nghi ngờ do độc tố vi khuẩn (Nghi do vi khuẩn tụ cầu vàng - Staphyloccocus aureus/Bacillius serius).

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn là do bếp ăn tập thể không bảo đảm vệ sinh theo quy định (thức ăn chế biến xong đến lúc ăn khoảng 6 giờ; công năng của bếp ăn thấp hơn yêu cầu phục vụ nhiều lần; điều kiện vệ sinh cơ sở và vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn không bảo đảm).

Biện pháp xử lý và khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm

- Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị tích cực cho số bệnh nhân còn lại (Đến 15 giờ ngày 29/3, còn 9 bệnh nhân đang điều trị, tiến triển sức khỏe tốt).

- Công khai kết quả điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

- Hướng dẫn với Công ty TNHH CY Vina khắc phục ngay những vi phạm, thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn thực phẩm, ổn định sản xuất của Công ty.

- Nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm đối với Công ty TNHH CY Vina theo đúng quy định của pháp luật (Tổng giám đốc của Công ty đã nhận trách nhiệm về việc xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty).

- Tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đặc biệt lồng ghép hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học trên toàn địa bàn trong nội dung thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2015.

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc