Dịch cúm A/H5N1 ở người có nguy cơ tái bùng phát cao

07:14, 23/11/2012
|

(VnMedia) - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Thanh Dương  khẳng định, nguy cơ dịch cúm A/H5N1 tiếp tục bùng phát trên gia cầm cũng như ảnh hưởng đến người hoàn toàn có thể xảy ra trong những năm tới.

Theo ông Dương, nguy cơ không chỉ tồn tại ở các đàn gia cầm, thủy cầm chưa được tiêm phòng trong nước, từ việc vẫn buôn bán, sử dụng gia cầm chết mà còn tồn tại ở việc vận chuyển gà lậu, gà thải loại từ các nước vào Việt Nam. Việc buôn bán trái phép gia cầm này là nguy cơ rất lớn để bùng phát việc lây lan cúm A/H5N1 từ quốc gia này sang quốc gia khác hay từ vùng này sang vùng khác.

Theo Thống kê của Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm 2012 đến nay, dịch cúm A/H5N1 vẫn xuất hiện rải rác trên cả gia cầm và trên người. Đặc biệt, tại Việt Nam, những trường hợp mắc cúm này có tỷ lệ tử vong cao.
 
Trong năm 2012 liên tục có những đợt dịch cúm trên gia cầm và đã có 4 người mắc, trong đó có 2 ca tử vong. Nguyên nhân các trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 ở Việt Nam có tỷ lệ tử vong cao là do chủng virus này lưu hành ở trong nước có độc lực cao và đa phần các trường hợp mắc bệnh này nhập viện muộn.
 
Để phòng bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân khi thấy có các biểu hiện như thấy sốt cao đột ngột trên 39 độ C hay thấy đau ngực, ho, khó thở, đau đầu, đau cổ, mệt thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị. Người dân cần tránh tình trạng nhập viện muộn, khi đó bệnh đã nặng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Tuyệt đối không ăn thịt gia cầm chết, gia cầm không rõ nguồn gốc. Thực hiện nghiêm túc bảo hộ lao động, vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi. Khi có gia cầm ốm, chết cần báo ngay với cơ quan phụ trách tại địa phương và thực hiện nghiêm việc tiêu hủy gia cầm bệnh, chết.
 
* Từ đầu năm 2012, trên thế giới đã ghi nhận có 30 trường hợp mắc cúm A/H5N1 ở 6 quốc gia, trong đó có 19 trường hợp tử vong.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc