Nghệ mật ong không thể chữa khỏi bệnh dạ dày?

07:16, 18/07/2014
|

(VnMedia) - Nhiều người cứ thấy đau, viêm loét dạ dày là mua nghệ mật ong uống để mong khỏi bệnh. Nhưng khi đã dùng chỉ thấy đỡ đau mà không không khỏi hẳn bệnh. Vì sao lại như vậy?

Ảnh minh họa

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, các chế phẩm từ nghệ giúp mang lại hiệu quả trong phòng chống viêm loét  dạ dày. Tuy nhiên, không phải chế phẩm nào từ nghệ cũng mang lại hiệu quả như nhau. Vì vậy cần phải tìm đúng chế phẩm mới phát huy hiệu quả cao trong điều trị.

Còn theo GS. TS. Đào Văn Phan, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, hoạt chất chính tạo nên màu vàng và tác dụng của nghệ là Curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh Curcumin có tác dụng chống viêm, ức chế vi khuẩn HP, giúp nhanh lành các vết viêm loét dạ dày.

Tuy nhiên, Curcumin uống với liều cao nhưng hàm lượng trong máu và nơi tác dụng lại vẫn thấp. Là do Curcumin không tan trong nước, dễ bị phá hủy ở ruột, dễ bị chuyển hóa và thải trừ ở gan, nên chỉ hấp thu vào máu được 2-5%.

Chính vì vậy, tinh bột nghệ thường (chỉ có 3% Curcumin) mà uống với liều thông thường vài thìa mỗi ngày thì ít tác dụng, nên bệnh nhân dùng nghệ mật ong chỉ thấy đỡ, chứ khó khỏi hẳn bệnh. Còn uống nhiều thì khiến người dùng khó chịu vì mùi vị và dễ gây kích ứng đường tiêu hóa.

Để đạt được nồng độ trong máu ổn định, đủ để phát huy hiệu quả, GS. TS.  Đào Văn Phan khuyên người dùng nên lựa chọn các dạng bào chế công nghệ cao để tăng độ hấp thu Curcumin. Trong đó nổi bật là việc ứng dụng công nghệ nano. Phương pháp này giúp cho Curcumin hấp thu tới 95% vào máu, đem lại hiệu quả gấp 40 lần tinh nghệ thường.

Mới đây, Viện hóa học - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên chiết xuất thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng. Nano Curcumin do viện sản xuất có kích thước 50-70nm, độ tan trong nước tới 10%, đạt chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ. Bằng việc cải thiện độ tan, Nano Curcumin đã giúp phát huy tối đa tác dụng của Curcumin như khả năng chống viêm mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, nhanh lành vết loét, tăng tiết chất nhầy mucin để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Cũng theo GS. TS. Đào Văn Phan, không chỉ chữa viêm dạ dày, Nano Curcumin còn ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế những biến chứng tiến triển thành ung thư dạ dày. Hiện nay, Nano Curcumin do viện sản xuất đã được chuyển giao cho Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI phân phối và bán rộng rãi tại các nhà thuốc với tên gọi CumarGold.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc