Thực phẩm nào có thể giúp giải tỏa stress?

11:47' 03/04/2013 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Stress là điều chúng ta dễ gặp phải trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, thực phẩm là một trong những liều thuốc đơn giản giúp chúng ta xua tan stress và lấy lại niềm vui cũng như cân bằng trong cuộc sống.

Tại sao thực phẩm lại có tác dụng kỳ diệu như vậy? TS. BS. Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã giải thích điều này. Theo TS. BS. Phan Bích Nga, yếu tố đầu tiên phải nói đến nhóm thực phẩm có thể giúp chúng ta giảm stress là vì trong thực phẩm có chất hoá học giúp tăng sự hưng phấn và ức chế những tác hại của việc giải phóng ra các chất gây stress như: cotizon. 

Một số thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hóa sẽ làm giảm căng thẳng và giảm lượng gluco trong cơ thể. Một số khác lại chứa nhiều vitamin C không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể mà còn giúp cơ thể sản sinh ra nhiều azymin, thành phần quan trọng giúp cơ thể thoải mái, vui vẻ.
 
Có loại thì lại chứa nguồn magiê dồi dào, như chuối chẳng hạn, sẽ giúp cải thiện những vấn đề liên quan đến thần kinh như stress và rối loạn tâm lý. Khi cơ thể hấp thụ tốt magiê sẽ giúp ta cảm thấy bớt lo lắng và ngủ ngon hơn.

Ảnh minh họa


Nhóm trái cây như: chuối, cam quýt, bưởi, nho… có thể giúp ta giải tỏa stress.

Vì vậy, việc sử dụng thực phẩm giảm stress một cách điều độ, kếp hợp với một chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp chúng ta giảm được phần nào những căng thẳng trong cuộc sống.
 
Tuy nhiên, bên cạnh thực phẩm giảm stress lại có những loại thực phẩm do cách chúng ta sử dụng chưa hợp lý cũng có thể làm tăng stress. Bởi trong những loại thực phẩm đó chứa những thành phần không có lợi cho sức khoẻ. Nếu sử dụng nhiều rất dễ gây ngán, ọc ạch, khó tiêu và bực bội trong người.
 
Một số thực phẩm làm tăng stress:
 
-Rượu nồng độ mạnh.
 
-Đồ ăn nhanh.
 
-Đồ chiên rán từ đạm động vật.
 
-Đường hóa học.
 
Một số thực phẩm giúp giảm stress:
 
-Rượu vang từ nho.
 
-Nhóm tinh bột nhiều chất xơ như: gạo lứt, bánh mì đen.
 
-Nhóm trái cây: chuối, cam quýt, bưởi, nho…
 
-Trà đen hoặc trà xanh.
 
-Cacao, sữa và các chế phẩm từ sữa.
 
-Cá biển.


Thuỳ Minh