Vì sao Nga tung vũ khí gây khiếp hãi nhất đến chiến trường Syria?

19:52, 24/06/2017
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (23/6) cho biết, hai tàu chiến của Hải quân Nga và một tàu ngầm đã ồ ạt bắn đi 6 quả tên lửa hành trình Kalibr vào chiến trường Syria. Đáng chú ý, tên lửa Kalibr được coi là loại tên lửa mạnh hàng đầu thế giới. Đây không phải là lần đầu tiên Nga tung tên lửa Kalibr vào chiến trường Syria. Câu hỏi được đặt ra là tại sao Nga phải dùng đến vũ khí mạnh đến như vậy?

Một cuộc tấn công bằng tên lửa Kalibr
Một cuộc tấn công bằng tên lửa Kalibr

"Hai tàu khu trục Đô đốc Essen, Đô đốc Grigorovich và tàu ngầm Krasnodar đã phóng đi 6 quả tên lửa hành trình Kalibr từ khu vực phía đông của Biển Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua. Tuyên bố này nhấn mạnh, tàu ngầm Krasnodat của Nga đã thực hiện phóng tên lửa từ dưới mặt nước.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng Không quân Nga đã phá hủy những căn cứ còn lại của IS hay còn gọi là Daesh ở Syria sau loạt phóng tên lửa Kalibr.

"Hải quân Nga một lần nữa đã chứng tỏ được năng lực tấn công hiệu quả vào những mục tiêu ở xa bằng cách sử dụng những tổ hợp vũ khí chính xác cao như tên lửa Kalibr trong một thời gian ngắn nhất có thể sau khi nhận được lệnh tấn công... Các chiến binh khủng bố và các mục tiêu của IS đã bị tiêu diệt và phá hủy trong loạt trận tấn công của Không quân Nga”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Quân đội Nga còn cho biết, tên lửa của họ đã phá hủy một loạt căn cứ chỉ huy của IS cũng như những kho vũ khí lớn của IS ở tỉnh phía đông Hama.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria. Lần gần đây nhất là vào ngày 31/5. Khi đó, tàu khu trục Đô đốc Essen và tàu ngầm Krasnodar đã phóng đi 4 quả tên lửa Kalibr từ phía Đông Địa Trung Hải và đã tiêu diệt hàng loạt mục tiêu của IS.

Vì sao Nga dùng đến tên lửa mạnh như Kalibr?

Giới phân tích tin rằng, việc Nga tung tên lửa Kalibr vào chiến trường Syria là một động thái mang tính chiến thuận được tính toán không chỉ nhằm vào sự hiện diện của IS trong khu vực.

"Ở Địa Trung Hải, các vụ tấn công bằng tên lửa Kalibr không chỉ để chứng minh năng lực của Hải quân Nga. Chúng ta đang chứng kiến những nỗ lực chống khủng bố hiệu quả và việc thực hành có hệ thống hoạt động phóng tên lửa hành trình từ biển trong bối cảnh có sự hiện diện dày đặc của lực lượng quân sự Mỹ và NATO", nhà phân tích và bình luận chính trị của Nga - ông Khrolenko chỉ ra.

Moscow và phương Tây có quan điểm khác nhau về tình hình ở Syria. Sau vụ liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu bắn hạ một chiến đấu cơ Su-22 của quân đội Syria cách đây một tuần, Nga đã ngừng mọi hoạt động hợp tác với phía Mỹ trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ nhằm ngăn chặn các sự cố xảy ra ở Syria. Hơn nữa, sau lời cảnh báo của Bộ Quốc phòng Nga về việc sẽ giám sát mọi mục tiêu trên không ở Syria, liên quân quốc tế đã ngừng các chuyến bay đến phía tây sông Euphrates, ngoại trừ Raqqa.

Ông Khrolenko cho rằng, việc Nga tung vũ khí tối tân hàng đầu đến Syria, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr, là nhằm để răn đe và ngăn chặn Mỹ cũng như các đồng minh không có bất kỳ hành động khinh suất nào trên chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc