Việt Nam luôn là nước tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực

06:33, 21/09/2017
|
(VnMedia) - Trong hơn hai thập kỷ vừa qua, Việt Nam luôn nằm trong top những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở khu vực và trên thế giới. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam cũng tăng lên rất nhanh.
 
Thông tin trên được chia sẻ tại Lễ công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017, do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức chiều qua (20/9).
 
Theo đó, ngày 18/6/2015, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Bộ Khí hậu, Năng lượng và Tòa nhà (nay đổi thành Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch về Hợp tác trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp và năng lượng tái tạo đã được ký kết.
 
Sau 2 năm triển khai hoạt động hợp tác, hai Bộ đã đạt được những kết quả thiết thực hỗ trợ thúc đẩy triển khai các hoạt động tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
 
Nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam cũng tăng lên rất nhanh. Ảnh minh họa
Nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam cũng tăng lên rất nhanh. Ảnh minh họa
Thông tin tại Lễ công bố cho biết, trong hơn hai thập kỷ vừa qua, Việt Nam luôn nằm trong top những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực và trên thế giới. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam cũng tăng lên rất nhanh. Tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện của Việt Nam đạt khoảng 13%/năm trong giai đoạn 2001 – 2010 trước khi giảm nhẹ, còn khoảng 11% trong giai đoạn 2011 đến 2015. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ và ngành năng lượng Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững, giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Báo cáo Triển vọng Năng lượng là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển năng lượng gắn liền với mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng của Việt Nam.
 
Ông Thomas Egebo, Quốc vụ khanh Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Môi trường Đan Mạch cho rằng, thách thức chính của Việt Nam là không phải là tăng trưởng mà là tăng trưởng bền vững. “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật, sản phẩm và công nghệ mà có thể sử dụng để đạt các mục tiêu về năng lượng và tăng trưởng bền vững”, ông Thomas Egebo nhấn mạnh.
 
Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2017 được xây dựng trên cơ sở cập nhật các thông tin dự báo tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhu cầu năng lượng sơ cấp và nhu cầu điện. Chương trình quy hoạch năng lượng tối ưu được sử dụng trong Báo cáo là mô hình Balmorel của Đan Mạch sẽ giúp thiết lập các kịch bản phát triển hệ thống điện Việt Nam, chú trọng đến khả năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Đây là mô hình quy hoạch năng lượng đã được sử dụng hiệu quả tại Đan Mạch và một số quốc gia trên thế giới.
 
Dựa trên các các kịch bản phát triển hệ thống điện được đề xuất, Báo cáo đưa ra các khuyến nghị chính sách về phát triển hệ thống điện cũng như ngành năng lượng phát thải carbon thấp trên cơ sở đẩy mạnh khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc