Quan hệ thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ tăng trưởng vượt bậc

17:28, 01/06/2017
|

(VnMedia) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5, hôm qua (31/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những tăng trưởng vượt bậc, tích cực trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua; khẳng định Việt Nam luôn thực hịện nghiêm túc các cam kết Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ và trong khuôn khổ WTO.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng quan hệ kinh tế thương mại hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển do hai nước có nền kinh tế bổ sung cho nhau. Việt Nam nhập khẩu nhiều hàng hoá công nghệ cao, dịch vụ từ Hoa Kỳ và các nguyên vật liệu đầu vào cho các hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ… Trên cơ sở quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư cùng có lợi, tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên, Thủ tướng đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, đánh giá khách quan phản ánh đúng bản chất của vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước,  xử lý các vấn đề thương mại giữa hai nước trên cơ sở cơ chế Hiệp định khung về Thương mại Đầu tư (TIFA) cũng như các quy định của WTO, đồng thời mong muốn phía Mỹ xem xét tạo điều kiện cho  sản phẩm của Việt Nam như trái cây và thuỷ sản…tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Wilbur Ross cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian trao đổi về việc hai bên cần tiếp tục tăng cường thương mại tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên; khẳng định mục tiêu chung cần tăng trưởng tối đa thương mại hai nước trên cơ sở cân bằng và cùng có lợi; ủng hộ quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa. Bộ trưởng Ross nhất trí hai bên cần khởi dộng lại cơ chế trao đổi về vấn đề Quy chế thị trường cho Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa kỳ sẽ cùng Bộ Công thương các Bộ ngành của Việt Nam trao đổi các vấn đề kỹ thuật và các biện pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Wilbur Ross đã cùng chứng kiến trao một số văn bản hợp tác thương mại – đầu tư được doanh nghiệp hai bên ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm trong đó có các hợp đồng thương mại tổng giá trị khoảng 10 tỷ đô la.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với một số Nghị sỹ chủ chốt của hai Đảng Cộng hoà và Dân chủ, gồm Chủ tịch Thường trực Thượng viện và Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện, Thượng nghị sỹ Orrin Hatch, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker, Thành viên Uỷ ban Ngân sách Thượng viện, Thượng Nghị sỹ Sheldon Whitehouse và Chủ tịch Tiểu ban Châu Á – Thái Bình Dương Hạ viện, Hạ Nghị sỹ Ted Yoho.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với một số nghị sĩ Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với một số nghị sĩ Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại các cuộc điện đàm, Thủ tướng vui mừng trước sự phát triển của quan hệ giữa hai Quốc hội thời gian qua, góp phần tăng cường hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo lòng tin, đánh giá cao vai trò của Quốc hội Hoa Kỳ trong việc tăng cường hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ, hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Thủ tướng bày  tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; ủng hộ hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ hỗ trợ hàng hoá, nông sản, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Thủ tướng cũng cảm ơn và đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hoà, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tran; bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm và ủng hộ duy trì hoà bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, các tiến trình ngoại giao pháp lý, trong đó có công ước luật biển 1982, thực hiện nghiêm túc DOC, hướng tới COC.

Các Nghị sỹ đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, khẳng định hai nước có nhiều điểm đồng lợi ích và việc tăng cường quan hệ với Việt Nam được cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hoà ủng hộ. Các nghị sỹ cũng khẳng định coi trọng khu vực Đông Nam Á và ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN. Các Nghị sỹ đánh giá cao việc Chính phủ hai nước đã đạt được nhất trí trên nhiều vấn đề, trong đó có việc tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện, giải quyết các vấn đề thương mại trên cơ sở Hiệp định khung về Thương mai và Đầu tư (TIFA), hợp tác về an ninh, quốc phòng, giáo dục…Các Nghị sỹ đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam tiếp tục cải cách, tái cơ cấu kinh tế trong thời gian tới. Các Nghị sỹ nhất trí hai bên cần tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân, trao đổi nghiên cứu khoa học về an ninh nguồn nước, hải dương học, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đóng góp cho hoà bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. Các Nghị sỹ cũng nhất trí tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trong đó khẳng định thời gian tới Quốc hội Hoa Kỳ sẽ cử nhiều đoàn tới khu vực để thúc đẩy hợp tác, củng cố quan hệ với Việt Nam và các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều ngày 31/5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Viện Di sản (Heritage Foundation) - tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu chiến lược độc lập và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình hoạch định, thực thi chính sách của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề quốc tế. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng trước đông đảo chính giới, học giả Hoa Kỳ và Đại sứ, đại diện Sứ quán các nước ASEAN, về chủ đề ““Cơ hội, thách thức đối với hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng vững chắc là tư tưởng nhân văn cao đẹp của tinh thần “độc lập” như thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong phần mở đầu Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam ngày 2/9/1945. Về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định hai nước chia sẻ những lợi ích chung về an ninh và thịnh vượng tại Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam chủ trương phát triển mối quan hệ toàn diện, lâu dài, tôn trọng độc lập chủ quyền, cùng có lợi với Hoa Kỳ, tích cực góp phần vào hoà bình, thịnh vượng và phát triển của khu vực và trên thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực trên tất cả các mặt như kinh tế - thương mại – đầu tư, giáo dục, du lịch, an ninh quốc phòng với trao đổi thương mại hai chiều năm 2016 là 50 tỷ đô la, tăng 100 lần so với năm 1995, Hoa kỳ là một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, và hiện có 21 ngàn sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ…

Thủ tướng đánh giá cao việc Chính phủ, các tầng lớp chính khách, học giả Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng dụng vũ lực, không đơn phương thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa hoặc áp đặt kiểm soát trên biển, trên không ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm tiến tới COC.

Cũng trong ngày hôm qua, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo các đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ, gồm Công ty ASG, McKinsey, Boeing, General Electrics, Murphy Oil, Hilton. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả của các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam và cho biết Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn với Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển của quan hệ hai nước, hoan nghênh quyết tâm và ủng hộ những giải pháp đã được Chính phủ Việt Nam triển khai thời gian qua nhằm tạo môi trường đầu tư - kinh doanh lành mạnh và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác và tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc