Gần 90% người Hà Nội đang phải ăn thịt từ các lò mổ “bẩn”

07:19, 22/09/2013
|

(VnMedia) - Theo thống kê, Hà Nội hiện có 2.571 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, cung cấp tới 83 - 87% sản phẩm ra thị trường. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc gần 90% người dân Hà Nội phải ăn thịt từ các lò mổ “bẩn”.
 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, thành phố hiện có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp với tổng công suất thiết kế 1.200 con lợn, tương ứng với 60 tấn/ngày và 65.400 con gia cầm, tương ứng với 117 tấn/ngày.
 
Tuy nhiên, thực tế các cơ sở giết mổ công nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng, hiện tại chỉ đạt mức giết mổ trung bình là 200 con lợn và 15.500 con gia cầm, đạt 16,6% công suất thiết kế giết mổ lợn và 23 công suất thiết kế giết mổ gia cầm.

Như vậy, với công suất như hiện nay, sản phẩm thịt lợn được giết mổ từ các cơ sở công nghiệp chỉ đáp ứng được 3% nhu cầu thịt lợn, 11% nhu cầu thịt gia cầm tiêu thụ tại Hà Nội.

 Ảnh minh họa

Hà Nội có hơn 2.500 lò giết mổ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Ngoài ra, thành phố còn có 3 cơ sở giết mổ bán công nghiệp (2 cơ sở giết mổ lợn và 1 cơ sở giết mổ gà), công suất giết mổ 2.500 con lợn/ngày và 3.000 con gà/ngày. Theo đánh giá của Chi cục Thú y, giết mổ bán công nghiệp chỉ đáp ứng được 14% nhu cầu thịt lợn và 2% nhu cầu thịt gia cầm trên địa bàn Hà Nội.

Trong khi các lò giết mổ công nghiệp và bán công nghiệp chỉ đáp ứng lượng nhu cầu nhỏ như trên thì trái lại, các lò giết mổ thủ công không đảm bảo an toàn vệ sinh lại đang chiếm phần lớn nhu cầu của thị trường.
 
Theo khảo sát của Chi cục Thú y Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 2.571 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, trong đó có 16 cơ sở giết mổ thủ công tập trung.

Các cơ sở này đang cung cấp đến 83% sản phẩm giết mổ thịt lợn và 87% sản phẩm thịt gia cầm cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc gần 90% người dân Hà Nội phải ăn thịt từ các lò mổ “bẩn”.

Theo mục tiêu phát triển hệ thống giết mổ của Hà Nội đến năm 2015, sản phẩm thực phẩm giết mổ công nghiệp sẽ chiếm 40 – 45%; sản phẩm thực phẩm giết mổ bán công nghiệp chiếm 35 – 40%. Như vậy đến năm 2015 sẽ đạt 75 -85% sản phẩm giết mổ từ cơ sở công nghiệp và bán công nghiệp được kiếm soát và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.


Vạn Xuân

Ý kiến bạn đọc