Thượng tướng Lê Quý Vương: Rất đáng lo ngại vấn đề đầu tư các dự án BOT, BT

21:20, 06/09/2017
|

(VnMedia) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, Thượng tướng Lê Quý Vương nói: “Còn 2 lĩnh vực tôi thấy rất đáng lo ngại là vấn đề đất đai và vấn đề đầu tư các dự án BOT, BT, BTO..."

BOT
Ảnh minh họa

Ngày 6/9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 7, xem xét báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017. 

Phát biểu tại phiên họp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng: Vấn đề đất đai và các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT, BTO... là lĩnh vực cần hết sức lưu ý trong việc phòng, chống tham nhũng.

Từ góc độ cơ quan công an và công tác điều tra, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định, năm 2017, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

“Nếu nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra, thì đa phần đã xảy ra cách đây hàng chục năm, như vụ Hà Văn Thắm từ 2009, vụ Trịnh Xuân Thanh, Tổng Công ty xây lắp dầu khí (PVC) cũng là từ 2009, rồi xa hơn nữa là vụ Vinashin, Vinalines, Phạm Công Danh. Đây là vấn đề rất đáng suy nghĩ để xem xét. Tức là, các vụ án lớn hiện nay đang điều tra đều là giải quyết hậu quả của giai đoạn trước. Đó là giai đoạn quản lý còn nhiều thiếu sót, nhất là hậu quả của việc thành lập tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, thành lập ngân hàng”. Thượng tướng Lê Quý Vương phân tích.

Tuy nhiên, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: “Có hai vấn đề hiện đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm và việc thành lập các “sân sau”.

“Có 3 yếu tố cần nêu rõ. Đó là chúng ta thực hiện luật phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả, tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, các tổ chức chưa cao. Tôi nhớ Luật Phòng chống tham nhũng quy định 19 lĩnh vực – từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến tổ chức cán bộ... đều đặt vấn đề công khai, minh bạch, nhưng hiệu quả chưa rõ nét” - Thượng tướng Vương nói.

Ông lấy ví dụ: “Nhìn lại sai phạm tại PVC - vụ án đang được Bộ Công an điều tra, thì thấy rất rõ việc thành lập doanh nghiệp, việc chỉ định thầu... đều không đúng quy định, nhất sai phạm nhiều trong tổng thầu. Hay lĩnh vực ngân hàng, cho vay rất dễ dàng, rót vốn Nhà nước vào xong cho vay. Vụ việc Oceanbank đang được mang ra xét xử cũng cho thấy rõ sơ hở rất lớn trong công tác quản lý”.

Thượng tướng nhận định: “Cũng phải nói một điều nổi lên hiện nay là đạo đức công vụ của cán bộ trong một số lĩnh vực, nhất là vấn đề lợi ích nhóm cũng nhìn thấy rõ. Trong mấy vụ án vừa qua, có việc cầm tiền chia chỗ này, chia cho chỗ kia, đều có lợi ích trong đó. Vấn đề thứ 3 là tuy Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã hoạt động rất tích cực, nhưng công tác kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành chưa đạt hiệu quả”.

Về việc tội phạm tham nhũng có đặc thù thời gian điều tra dài, khó thu hồi tài sản, Thượng tướng Lê Quý Vương đánh giá, việc thực hiện Luật giám định tư pháp còn rất yếu.

“Tại sao một số vụ án kéo dài? Vướng nhất là công tác giám định. Ví dụ vụ PVC liên quan đến 46 công ty trong Tổng công ty này, với 67 dự án, thực hiện trong khoảng 3 - 4 năm, bằng nhiều hình thức, nên công tác giám định gặp nhiều khó khăn. Vụ án Phạm Công Danh, phải qua đúng 4 lần, hiện giai đoạn 2 mới bắt đầu đạt kết quả. Hay vừa rồi mới giải quyết được ông Trầm Bê; tới đây xem xét trách nhiệm thêm một vài ngân hàng...” - Thượng tướng Vương nêu ví dụ.

Về nhận định “tham nhũng năm 2018 có chiều hướng giảm”, Thượng tướng Lê Quý Vương phân tích: “Nếu nói về tội phạm tham nhũng, như lý luận chúng ta gọi nó là tội phạm ẩn. Cho nên, ngay trong Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, hôm vừa rồi họp, cũng chưa dám nói là giảm. Chúng ta đấu tranh tích cực, phòng chống có hiệu quả, nhưng chưa gọi là giảm. Nếu nói từ nay về sau, tiềm ẩn vẫn còn.”

Đặc biệt, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: “Còn 2 lĩnh vực tôi thấy rất đáng lo ngại là vấn đề đất đai và vấn đề đầu tư các dự án BOT, BT, BTO... TP Hà Nội còn rất nhiều khu đất hàng chục năm nay vẫn cỏ mọc xanh, có tiềm ẩn trong đấy không? Phải hết sức chú ý. Chưa thể nói là đáng yên tâm”.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, vấn đề quản lý tài chính hiện nay đã cơ bản đi vào chặt chẽ, đặc biệt là đầu tư công. Tuy nhiên, vấn đề đất đai cần phải được quan tâm.

“Luật Đất đai đã được sửa đổi, bổ sung nhiều lần, nhưng vẫn phải xem xét lại. Tiếp theo đó, với xu thế công khai, minh bạch hiện nay, nếu làm được tốt việc này sẽ có hiệu quả” – ông nói.

Theo Thượng tướng Vương, khi công khai, minh bach thì có sự giám sát chặt chẽ của người dân, chính quyền các địa phương, sẽ tác động tốt đến hiệu quả phòng, chống tham nhũng.

Đặc biệt, Thượng tướng Lê Quý Vương đánh giá cao sự tích cực vào cuộc của báo chí, phát hiện của nhân dân; cơ quan Kiểm toán, Thanh tra hoạt động rất tích cực.

“Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng cũng đã chỉ đạo quyết liệt; Đồng chí Tổng Bí thư cũng đã nêu; hệ thống chính trị đang vào cuộc. Đặc biệt, nêu cao vao trò, trách nhiệm của Thủ trưởng các Bộ, ngành, Bí thư, Chủ tịch các địa phương. Nếu các đồng chí này kiên quyết thì rõ ràng toàn bộ hoạt động sẽ đi vào nề nếp” – ông Vương nhấn mạnh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc