Bác sĩ Hoàng Công Lương được đề nghị cho tại ngoại

06:29, 30/06/2017
|

(VnMedia) - Tổng hội Y học Việt Nam vừa đề nghị công an tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra theo các điều của Bộ luật tố tụng hình sự…

Bác sĩ Hoàng Công Lương
Bác sĩ Hoàng Công Lương

Liên quan đến sự cố y khoa đã xảy ra tại khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cách đây đúng 1 tháng (hôm 29/5) với hậu quả nghiêm trọng làm 8 bệnh nhân tử vong, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân do nhiễm độc hóa chất tồn dư trong hệ thống máy lọc nước dẫn vào máy lọc thận và quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 3 người, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương - bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Theo cơ quan điều tra, bác sĩ Lương bị bắt tạm giam vì đã thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh. Mới nhận được thông báo đã sửa chữa xong qua điện thoại mà chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản nhưng bác sĩ Lương đã tiến hành chận thận cho các bệnh nhân.

Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, với chức năng nhiệm vụ bao gồm tư vấn phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên, Tổng hội đã cử các chuyên gia, các hội thành viên tham gia tích cực vào việc đóng góp các ý kiến, thông tin về chuyên môn.

Tổng hội Y học Việt Nam đánh giá, sự cố y khoa vừa qua hết sức nghiêm trọng, vì vậy việc công an Hòa Bình khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan. Bên cạnh đó, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị các đơn vị điều tra, tố tụng xem xét đơn kiến nghị của hội Hồi sức Câp cứu Chống độc Việt Nam - là một thành hội viên của tổng hội Y học Việt Nam đã gửi đến Bộ trưởng bộ Công an, Bộ trưởng bộ Y tế và các đơn vị liên quan ngày 27/6.

Tổng hội Y học Việt Nam nhất trí với kiến nghị lỗi của bác sĩ Hoàng Công Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính. Bác sĩ Hoàng Công Lương là một bác sĩ trẻ, làm việc tại khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa Hòa Bình từ năm 2011. Cho đến thời điểm trước khi xảy ra sự cố y khoa đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các đồng nghiệp và bệnh nhân quý mến.

“Với các ý kiến trên, Tổng hội Y học Việt Nam đề nghị công an tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ Hoàng Công Lương được tại ngoại trong quá trình điều t ra theo các điều của Bộ luật tố tụng hình sự. Và đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bác sĩ Hoàng Công Lương” - Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Tổng hội Y học Việt Nam, sự cố y khoa ở tỉnh Hòa Bình đã gây ra những mất mát đau xót với các gia đình bệnh nhân, đồng thời cũng gây hoang mang rất lớn đối với cán bộ y tế trong cả nước.

“Việc xử lý nghiêm minh đúng người đúng tội, đúng pháp luật đồng thời xem xét cẩn trọng các yếu tố khách quan sẽ giúp các cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sức khỏe của nhân dân” - GS, TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc