Tranh chấp sở hữu chung riêng tại chung cư 229 Phố Vọng, Hà Nội

06:50, 21/02/2017
|

(VnMedia)Toàn bộ diện tích gần 2.000m2 sàn tầng 1 thuộc sở hữu chung của người dân chung cư 229 Phố Vọng đang bị công ty Sao Mai xé nhỏ cho thuê nhiều năm nay  khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được bàn giao cho người dân từ năm 2008. Dự án do công ty đầu tư và Xây lắp phát triển nhà Hà Nội (trước đây trực thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, năm 2011, sau khi công ty đầu tư và Xây lắp phát triển nhà Hà Nội được cổ phần hóa, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã giao cho công ty  Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai)  tạm thời quản lý, vận hành.

Tầng 1 chung cư 229 Phố Vọng bị chiếm dụng để cho thuê
Tầng 1 chung cư 229 Phố Vọng bị chiếm dụng để cho thuê

Từ khi được giao quản lý vận hành, công ty Sao Mai đã ngang nhiên phá bỏ tường rào ngăn cách chung cư  với mặt đường Trần Đại Nghĩa, chia nhỏ diện tích tầng 1 tòa nhà A1 và A2 để cho thuê phòng tập thể dục, nhà trẻ, phòng chơi game, cửa hàng bách hóa….

 Theo ước tính của cư dân 229 Phố Vọng, tiền thuê hàng tháng công ty Sao Mai thu khoảng gần 300 triệu đồng/tháng, khoảng 4 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, theo báo cáo của công ty Sao Mai, mức thu mỗi tháng chỉ là 50 triệu đồng.

Bà Vũ Thu Hương – tổ trưởng dân phố cụm nhà A2 cho biết, toàn bộ phần tầng 1 và tầng hầm lên tới hơn 2.000 m2 lẽ ra thuộc sở hữu của cư dân. Bởi khi mua nhà, các diện tích này đã được tính vào giá bán nhà song nhiều năm nay đã bị chủ đầu tư xẻ ra cho thuê thu tiền, không chịu trả lại.

Bức xúc, người dân đã từng yêu cầu các các chủ cửa hàng kinh doanh tầng 1 phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, do Ban quản trị tòa nhà chưa được nhận bàn giao từ phía công ty Sao Mai nên không thể thực hiện việc đình chỉ việc kinh doanh trái phép này.

“Người dân vô cùng bức xúc trước việc, tòa nhà xuống cấp trầm trọng. Các hộ dân tự phải đóng tiền mỗi nhà 4 triệu đồng để sửa chữa thang máy. Trong khi phần diện tích chung của cư dân lại bị công ty Sao Mai chiếm dụng để cho thuê lấy tiền đút túi. 9 năm qua, chung cư 229 Phố Vọng chưa 1 lần được bảo dưỡng khiến hệ thống thang máy nhiều lần hỏng, rơi tự do gây nguy hiểm đến tính mạng cư dân”.

Bác Chu Ngọc Hoan (Phòng 1601 A2 - chung cư 229 Phố Vọng) cho biết, khi mua nhà tại dự án 229 Phố Vọng, trong thiết kế tổng thể, chủ đầu tư giới thiệu phần diện tích tầng 1 của hai tòa nhà là dành để làm phòng cộng đồng, khu vui chơi cho trẻ em. Song từ khi chuyển về đây sinh sống, người dân chưa từng được sử dụng diện tích tại tầng 1. Thay vào đó, chủ đầu tư chiếm dụng toàn bộ diện tích để cho thuê. Ngay cả vỉa hè xung quanh chung cư cũng được sử dụng làm bãi trông xe.Thậm chí, phần bề nước tiếp giáp tòa nhà A1 vốn là lối đi chung cư cư dân và cũng là lối thoát nạn cũng bị công ty Sao Mai lập rào chắn để tận dụng trông xe máy.

“Việc công ty Sao Mai lập rào chắn, tận dụng diện tích đường đi quanh chung cư để trông xe là trái phép. Người dân lo ngại, nếu xảy ra hỏa hoạn thì dân biết chạy đi lối nào. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị với công ty Sao Mai, chính quyền Phường Đồng Tâm xong không được giải quyết. Cực chẳng đã, mới đây, ban quản trị tòa nhà đã phải khóa hàng rào không cho để xe trên khu vực lối đi chung” – bác Hoan nói.

Cũng theo bác Hoan, hiện nay, cư dân chung cư rất mong muốn phía công ty Sao Mai trả lại mặt bằng thuộc sở hữu chung của cư dân. Trong lúc đang xảy ra tranh chấp, đề nghị công ty Sao Mai ngưng toàn bộ hoạt động cho thuê đến khi nào làm rõ sở hữu chung riêng thuộc về ai?

Theo tìm hiểu của PV, việc đầu tư và bàn giao đưa Cụm chung cư A1, A2 – 229 Phố Vọng vào sử dụng từ năm 2008 trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực, nên trong giá bán căn hộ không có 2% quỹ bảo trì theo qui định (giá bán vào thời điểm này trên thị trường khoảng 35 - 40 triệu/m2).

Trong quá trình đầu tư xây dựng công trình và xây dựng giá bán nhà, toàn bộ diện tích sử dụng chung như tầng hầm, sảnh tầng trệt, hành lang…và các chi phí đầu tư xây dựng công trình đều đã phân bổ vào giá bán nhà. Do đó, toàn bộ diện tích trên là tài sản chung của cư dân sống tại 229 Phố Vọng.

Thêm vào đó, trong phương án cổ phần hóa công ty đầu tư xây dựng và phát triển nhà Hà Nội, giá trị tầng 1 và tầng hầm đã không được tính vào giá trị của doanh nghiệp. Do đó, về nguyên tắc tiền cho thuê diện tích chung này được sử dụng để bảo trì khu nhà.

Tuy nhiên toàn bộ diện tích trên đang được Công ty Sao Mai quản lý và cho thuê mà lợi nhuận có được từ việc cho thuê tầng trệt không được sử dụng vào việc bảo hành, bảo trì nhà chung cư…

Luật sư Nguyễn Trần Thanh Trung - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, theo Thông tư 02/2016TT-BXD ngày 15/2/2016 quy định: "Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư (đối với trường hợp không phải thành lập Ban quản trị) có văn bản yêu cầu bàn giao hồ sơ nhà chung cư thì chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao hồ sơ  sao y từ bản chính cho Ban quản trị"

Ông Trung nhấn mạnh, cần phải làm rõ kinh phí thu được từ việc cho thuê mặt bằng tầng trệt, phí gửi xe tầng hầm suốt nhiều năm qua của Công ty Sao Mai tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng được sử dụng như thế nào. Nếu có biểu hiện chiếm dụng trái phép, nghiêm trọng với số tiền lớn thì có thể xem xét khởi tố hình sự, truy trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể.

Theo tìm hiểu của PV, chuyện cố tình không thành lập Ban quản trị trong khu chung cư của Công ty Sao Mai còn xảy ra tại tòa nhà M5 (địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hà Nội). Tòa nhà này đã đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng lãnh đạo Công ty Sao Mai vẫn có tình trì hoãn lập Ban quản trị khiến người dân rất bức xúc.

Trong quá trình khai thác sử dụng tòa nhà M5, Công ty Sao Mai đã chiếm khu sinh hoạt chung cộng đồng, chiếm hành lang giao thông xung quanh tòa nhà và các diện tích sử dụng chung khác để kinh doanh, bất chấp sự phản ứng của các cư dân.

Tại M5, hệ thống thang máy, PCCC thường xuyên báo động không rõ nguyên nhân, hành lang, chất lượng vệ sinh... cũng đang xuống cấp trầm trọng nhưng không được Công ty Sao Mai sửa chữa.

Không những thế, việc thu tiền quản lý và sử dụng các loại phí đã có những biểu hiện không minh bạch nên kiến nghị nhưng chỉ nhận lại được những lời hứa suông của Công ty Sao Mai.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc