Phó Thủ tướng: Không để cứ vi phạm giao thông là gọi người quen xin xỏ

19:17, 04/01/2017
|

(VnMedia) - “Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông và người thực thi nhiệm vụ để không xảy ra tình trạng gọi điện cho người thân quen xin xỏ, hay dấm dúi chia đôi”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Ngày 4/1, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2016 của Ủy ban.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, năm qua, tình hình trật tự ATGT tiếp tục được kiềm chế, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí.

Tuy  vậy, cả nước vẫn xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, bị thương 19.280 người, chỉ giảm 0,49% số người chết so với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra là giảm 5%. Nhất là, vẫn xảy một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người.

Tỷ lệ tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô có xu hướng gia tăng; tai nạn giao thông do người điều khiển vi phạm phần đường, làn đường vẫn còn ở mức cao, trên 25%. Tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc vẫn diễn biến phức tạp…

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt vào giờ cao điểm và khi xảy ra mưa ngập.

Đáng chú ý, thông tin tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại TP Hồ Chí Minh chưa đạt mục tiêu đề ra, theo đó, tai nạn giao thông trong năm 2016 của TP tăng 5,6% về số vụ và 14,5% số người chết.

“Đây là con số đáng buồn và TP đã kiểm điểm tìm ra những nguyên nhân khắc phục”, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói và cho biết, đã đưa ra 6 giải pháp, trong đó sẽ tính đến triển khai việc đi làm và đi học lệch giờ, lệch ca, di dời các bến xe trong nội thành ra vùng ven.

Ông Tuyến cho biết, là địa phương có trên 10 triệu dân, lượng xe đăng ký lên đến 7,8 triệu, trong đó có 600.000 xe ô tô, chưa kể số lượng lớn xe địa bàn khác đang lưu hành đã tạo áp lực giao thông rất lớn cho TP.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Không để xảy ra tình trạng "dấm dúi chia đôi"

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhận định, tính bền vững trong công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn là một thách thức lớn.

Theo đó, vẫn còn xảy một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Còn để xảy ra tình trạng phương tiện kinh doanh vận tải hoạt động không có giấy phép, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp; hiện tượng bảo kê uy hiếp, hành hung đối thủ cạnh tranh. Tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM và các đô thị lớn diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt là khi xảy ra mưa ngập trong các khung giờ cao điểm…

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ: Năm 2017, nhu cầu giao thông, số lượng phương tiện, cũng như sự đa dạng về trình độ và văn hoá của người tham gia giao thông sẽ tiếp tục tăng cao, tạo nên thách thức rất lớn cho công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Đồng thời, Việt Nam cũng thực hiện mục tiêu Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về cải thiện an toàn đường bộ toàn cầu, theo đó đến năm 2020 số người thương vong do TNGT đường bộ giảm còn 50% so với năm 2010.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban ATGT quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố cần triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Năm ATGT 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu nhi” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Mục tiêu là giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2016; giảm số người chết do TNGT năm 2017 xuống dưới 8.500 người.

Kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên.

Trên cơ sở đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT, khắc phục ùn tắc giao thông; gắn kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT với trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành, địa phương, đơn vị. Phương châm chỉ đạo, điều hành trong bảo đảm trật tự ATGT năm 2017 là “thường xuyên, kịp thời, thực chất, dứt điểm”.

Tiếp tục hoàn thiện, bổ sung quy định pháp luật về trật tự ATGT. Tăng cường bảo đảm an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, trước tiên là xử lý triệt để các điểm đen về ATGT. Đặc biệt, tăng cường thanh tra, tuần tra, kiểm soát; xử lý nghiêm minh, kiên quyết các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT như lái xe quá tốc độ cho phép; lái xe khi đã uống rượu, bia; xe khách đón, trả khách trái phép trên đường cao tốc; chở quá tải trọng phương tiện...

“Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông và người thực thi nhiệm vụ để không xảy ra tình trạng gọi điện cho người thân quen xin xỏ, hay dấm dúi chia đôi”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT. Đặc biệt, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội xây dựng chương trình cụ thể triển khai chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu nhi” để giảm thiểu TNGT liên quan đến thanh, thiếu nhi.

Phó Thủ tướng đề nghị, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM. Đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, các tuyến đường sắt trên cao, tàu điện ngầm; có giải pháp khẩn cấp xử lý các nút giao, đoạn đường thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giao thông; khuyến khích sử dụng vận tải công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc