Tòa tháp đẹp nhất đô thị Trung Hòa không đảm bảo PCCC

15:31, 15/08/2016
|
(VnMedia) - "Tháp hoa Kim Cương - Diamond Flower Tower" do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội - Handico 6 làm chủ đầu tư vẫn chưa được nghiệm thu và không đảm bảo các điều kiện về PCCC.
 
Tòa tháp Kim Cương - Trung Hòa
Tòa tháp Kim Cương - Trung Hòa
 
Mới đây, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã công bố danh sách 38 công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC, trong đó có dự án Tháp hoa Kim Cương - Diamond Flower Tower do công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội - Handico6 làm chủ đầu tư.
 
Được biết, tòa nhà Handico 6 nằm tại vị trí lô đất C1 khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính - Hà Nội (Ngã tư Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương). Với diện tích diện tích khoảng 5.230,1 m2. Tòa nhà với thiết kế gồm 36 tầng nổi và 3 tầng hầm, trong đó Từ tầng 16 đến tầng 36 là 230 căn hộ cao cấp, mỗi sàn 12 căn.
 
Dù chưa được cơ quan chức năng về PCCC nghiệm thu về các điều kiện an tòa cháy nổ, thế nhưng Ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư dự án Diamond Flower Tower vẫn ngang nhiên đưa dân vào ở. Theo tìm hiểu của PV, được biết, hiện hầu hết các căn hộ tại đây đều kín cư dân đến sinh sống. Trong khi đó, bộ nội quy, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy thông báo về những quy định về đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ và chỉ dẫn công tác chữa cháy khi có hỏa hoạn tại tòa nhà này vẫn chưa được lắp đặt. Điều này vô hình chung đã gây nên sự nguy hiểm rất lớn cho những cư dân trong toà nhà khi hoả hoạn có thể ập đến bất cứ lúc nào.
 
Quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP cho biết, hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở bắt buộc phải có phương án phòng cháy chữa cháy. Đây cũng là yêu cầu không thể thiếu để Sở Kế hoạch Đầu tư các địa phương trình UBND tỉnh, thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, cũng như sau đó là cấp phép xây dựng.
 
Bên cạnh đó, tại điều 16 Nghị định 99 cũng nêu rõ, chỉ khi nào hoàn thành nghiệm thu các nội dung đã được phê duyệt trong hồ sơ dự án, trong đó có phương án phòng cháy chữa cháy thì chủ đầu tư mới được bàn giao nhà cho cư dân. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đủ thì cơ quan công an có quyền kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư thực hiện, ra văn bản xử phạt hành chính hoặc nếu vi phạm với mức độ nặng, hay vi phạm nhiều lần có thể ra quyết định yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục.
 
Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.
 
Khánh An

Ý kiến bạn đọc