Lật tàu trên sông Hàn: Nghi vấn có chuyện 'bảo kê'

09:54, 06/06/2016
|
Theo phản ánh một số chủ tàu du lịch trên sông Hàn, tàu Thảo Vân 2 là con tàu nhỏ nhất, công suất yếu nhất trong các tàu du lịch trên địa bàn, chỉ chở được trên dưới 20 người.
 
Tàu
Tàu Thảo Vân 2 đã được trục vớt
 
Ông Phan Văn Chung, một người dân sống ở phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) gần khu vực xảy ra tai nạn cho biết, lâu nay ông vẫn thấy tàu Thảo Vân 2 hoạt động thường xuyên, không ai nghĩ tàu này chưa được phép vận chuyển khách như cơ quan chức năng Đà Nẵng thông báo.
 
Việc này khiến ông và nhiều người dân đặt câu hỏi về việc cơ quan chức năng buông lỏng quản lý, thậm chí “bảo kê” để tàu này hoạt động.
 
“Chỉ khi tàu này gặp nạn chúng tôi mới biết tàu chưa được phép chở khách. Tôi vẫn thấy tàu đưa khách tham quan sông Hàn cả ban ngày lẫn ban đêm.
 
Điều khó hiểu là vị trí xảy ra tai nạn và vị trí du khách lên tàu cách cảng vụ Đà Nẵng và đồn biên phòng khá gần. Nếu nói đơn vị quản lý không biết thì rất khó hiểu” ông Chung thắc mắc.
 
Trong khi đó, các hành khách trên tàu thoát nạn kể rằng: du khách chỉ cần bỏ 100.000 đồng sẽ được lên tàu. Khi tàu quá đông, người có mặt trên tàu phản ứng, chủ tàu vẫn cho khách lên mà không bị người của cơ quan chức năng nhắc nhở, kiểm tra số lượng người cũng như phương tiện đảm bảo an toàn.
 
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, tàu Thảo Vân 2 được đăng kiểm ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến 20/11/2016, chưa được cấp phép vận tải hành khách. Tối 4/6, trước khi xảy ra tai nạn, tàu này không trình báo với cảng vụ đường thủy nội địa và các cơ quan hữu quan.
 
“Tàu chở tới 56 người, gấp đôi số người quy định lại không trình báo mà vẫn được xuất bến.  Sau này cơ quan chức năng sẽ kiểm tra lại thời điểm con tàu xuất bến nhằm vào ca trực của ai, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý”, ông Thơ cho hay.
 
Trả lời nghi vấn về khả năng có cơ quan chức năng bao che cho tàu Thảo Vân 2, ông Thơ cho biết: Sau khi hoàn tất việc tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân, thành phố sẽ vào cuộc để làm rõ những sai phạm của tàu Thảo Vân 2 cũng như các đơn vị liên quan, truy đầu mối trách nhiệm quản lý tàu bè, giao thông đường thủy…
 
Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc