Cuối năm 2017, TP.HCM không còn cơ sở giết mổ thủ công

14:15, 12/05/2016
|

(VnMedia) - Đến năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn TP.HCM phải chấm dứt hoạt động, ngoại trừ 2 cơ sở giết mổ thủ công tại huyện Cần Giờ...

Cuối năm 2017, TP.HCM không còn cơ sở giết mổ thủ công.
Với các cơ sở giết mổ công nghiệp hiện đại, thực phẩm bẩn sẽ giảm hẳn và người tiêu dùng cũng an tâm hơn. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Đây là nội dung phương án “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025”, vừa được UBND TP.HCM phê duyệt. Theo đó, TP.HCM sẽ xóa bỏ hoàn toàn những lò mổ nhỏ lẻ và xây dựng các nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung. Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động.

Theo lộ trình, từ nay đến cuối tháng 6/2016, TP.HCM sẽ chính thức đóng cửa hai lò mổ Nam Phong (quận Bình Thạnh) và Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức). Đến cuối tháng 12/2016, tiếp tục cho ngưng hoạt động cửa hàng thực phẩm Bình Đông ở quận 8. Cả 3 cơ sở giết mổ này này sẽ chuyển heo về trung tâm giết mổ tập trung tại quận Bình Tân và nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản. Riêng hai cơ sở giết mổ tại huyện Cần Giờ vẫn được hoạt động để cung cấp thịt cho người dân ở huyện.

Theo phương án này, tính đến cuối năm 2016, thành phố còn 17 cơ sở giết mổ heo tại 11 quận, huyện với công suất trên 8.000 con heo mỗi ngày.

Cùng đó, TP.HCM cũng tiến hành xây dựng mới 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô lớn, hiện đại, với công suất giết mổ 10.000 đến 15.000 con/ngày tại 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Được biết, tính đến hết năm 2015, TP.HCM đang tồn tại 21 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 20 cơ sở giết mổ gia súc nằm trên địa bàn 11 quận, huyện và 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung tại quận Gò Vấp, với tổng công suất bình quân khoảng 7.555 con heo, 82.000 con gà và 25 con trâu mỗi ngày.

Thanh Trà


Ý kiến bạn đọc