Phim đồng tính Việt được mời tranh giải LHP Quốc tế Montreal

10:40, 28/06/2015
|

(VnMedia) - Một sự trùng hợp khá thú vị vừa xảy ra khi tòa án tối cao Mỹ vừa thông qua điều luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thổ hôm 26/6, thì bộ phim về đề tài đồng tính "Cầu vồng không sắc" của đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến cũng được mời tham gia tranh giải ở LHP quốc tế Montreal, Canada lần thứ 39 diễn ra vào tháng 8 tới đây.

>> Lan Phương bị mẹ chồng kìm kẹp khi “Làm dâu”
>> Kathy Uyên: "Đóng cảnh nóng dễ như việc ăn ngủ mỗi ngày"
>> Quốc Cường - Trúc Diễm "không đội trời chung" vì Nhịp sinh tử

Ảnh minh họa

Cầu vồng không sắc được mời tham gia tranh giải LHP quốc tế Montreal được công bố vào đúng thời điểm toàn nước Mỹ và thế giới ăn mừng sự kiện hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Ảnh minh họa

Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT toàn thế giới nói chung và cộng đồng LGBT Việt nói riêng.

Hôm 26/6/2015, Tòa án Tối cao Mỹ đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới toàn lãnh thổ đã gây chấn động toàn thế giới. Đây là một chiến thắng mang tính lịch sử cho cộng đồng LGBT Mỹ. Nó không chỉ là niềm vui nói riêng của cộng đồng LGBT mà còn là niềm vui chung của những người ủng hộ cộng đồng LGBT và hôn nhân đồng giới nói chung trên thế giới.  

Cùng lúc đó tại Việt Nam, cộng đồng LGBT Việt cũng đón nhận một tin vui không kém khi bộ phim điện ảnh đồng tính "Cầu vồng không sắc" của đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến chính thức nhận được lời mời tham dự tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Montreal lần thứ 39. Hòa cùng niềm vui toàn thế giới, nhiều nghệ sĩ trong nước cũng như cư dân mạng ủng hộ cộng đồng LGBT đã đồng loạt thay đổi avatar trên mạng xã hội thành màu cầu vồng lục sắc, trong đó có cả nam chính của Cầu vồng không sắc là MC Thanh Tú.

Hiện Ê-kíp làm phim cùng Đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến của bộ phim "Cầu vồng không sắc" đang gấp rút hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nộp phim cho ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Montreal lần thứ 39 sẽ diễn ra tại Canada vào tháng 8 tới đây.
 

Ảnh minh họa

Thư mời tham dự Liên hoan phim quốc tế Montreal được gửi đến cho đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến của bộ phim “Cầu vồng không sắc”

Ảnh minh họa

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1978 tại thành phố Montreal, Canada, Liên hoan phim quốc tế Montreal là một trong những Liên hoan phim quốc tế có uy tín bậc nhất tại Bắc Mỹ và được coi là một trong những bước đệm quan trọng đến giải Oscar đầy danh giá (Oscar’s booster).

Montreal World Film Festival (Tên gọi khác: Montreal International Film Festival) là một trong những liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất của Canada và là Liên hoan phim cạnh tranh duy nhất ở Bắc Mỹ được công nhận bởi FIAPF (Liên đoàn Hiệp hội Các nhà sản xuất phim quốc tế). Một LHP khác của Canada, Liên hoan phim quốc tế Toronto là LHP không cạnh tranh được công nhận của Bắc Mỹ. Liên hoan phim quốc tế Montreal được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 8 tại thành phố Montreal ở Quebec. Không giống như Liên hoan phim quốc tế Toronto chỉ tập trung nhiều vào các bộ phim Bắc Mỹ và Canada, LHP quốc tế Montreal có sự đa dạng hơn rất nhiều khi huy tụ nhiều bộ phim đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh Tú và Vũ Tuấn Việt trong phim

Ảnh minh họa

Diễn viên Thanh Tú thay avatar ủng hộ hôn nhân đồng giới

Vượt qua hơn 2000 bộ phim khác trên toàn thế giới để nằm trong 18 phim chiếu tranh giải chính thức tại Liên hoan phim lần thứ 39 này là một thành công tiếp theo của ê kíp sản xuất phim "Cầu vồng không sắc", và đặc biệt là đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến. Sau khi trình chiếu, bộ phim đầy tính nhân văn về việc chấp nhận hay không chấp nhận đứa con thân yêu của mình là người đồng tính, đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của người xem, cũng như tạo ra một làn sóng tranh luận cực lớn trên các trang mạng xã hội vào tháng 3 vừa qua.

Chuyện phim lấy đề tài gia đình đầy bi kịch về nỗi đau của một người mẹ có 2 đứa con trai đồng tính. Trong "Cầu vồng không sắc," Hoàng (Thanh Tú thủ vai) vướng phải một bi kịch đầy thương tâm với mẹ mình là Bà Yến (Kim Khánh thủ vai) khi công khai đồng tính và thuyết phục bà chấp nhận tình yêu của mình với anh trai nuôi (Vũ Tuấn Việt). Tuy nhiên, bà Yến là một người mẹ yêu thương con mình một cách mù quáng, cố chấp, luôn coi đồng tính là một “căn bệnh”, đồng thời quyết làm tất cả những gì có thể để bảo vệ con mình khỏi nó. Cái giá phải trả cho sự thiếu hiểu biết và quan điểm lệch lạc về xu hướng tính dục ấy là sự dằn vặt cả quãng đời còn lại vì chính bà là nguyên nhân đẩy hai đứa con của mình đến những cái chết thương tâm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bỏ qua những hạt sạn nho nhỏ mà bất kỳ một phim điện ảnh nào cũng mắc phải, có thể nói "Cầu vồng không sắc" là một tác phẩm điện ảnh duy nhất của Việt Nam miêu tả chân thực nhất cuộc sống nội tâm đầy phức tạp của những đứa trẻ mới lớn phát hiện ra mình là người đồng tính.

Với lối kẻ chuyện đơn giản,  đạo diễn Nguyễn Quang Tuyến đưa người xem đi qua từng cung bậc cảm xúc khác nhau để rồi cuối cùng vỡ oà với bi kịch của những nhân vật trong phim. Cảnh quay đẹp, nhạc phim ấn tượng và lối diễn xuất đầy chân thật của MC Thanh Tú, Á quân Vietnam’s Next top Model Vũ Tuấn Việt, diễn viên Việt My cùng hai diễn viên gạo cội Nghệ sỹ Kim Khánh và Tùng Yuki, "Cầu vồng không sắc" là một trong rất ít phim Việt đạt được thành công trong cả tính nghệ thuật lẫn giải trí.

"Cầu vồng không sắc" sẽ là phim điện ảnh thứ 2 của Việt Nam sau "Chuyện của Pao" (tham gia năm 2006) được lựa chọn tham gia trình chiếu và tranh giải tại Liên hoan phim danh giá này. Liên hoan phim quốc tế Montreal lần thứ 39 sẽ diễn ra từ ngày 27/8/2015 đến ngày 7/9/2015.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họaLGBT LÀ GÌ?

LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).

LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Thiên hướng tính dục của con người được chia thành 3 loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái. Còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới. Trong đó, LGBT là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tính dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

Biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ 7 màu của cầu vồng: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím (red, orange, yellow, green, blue, indigo, violet). Điều này muốn nói đến sự đa dạng và toàn diện của thế giới, cũng là khát vọng của con người. Trên thực tế, đôi lúc người ta sử dụng biểu tượng không có màu chàm, và màu lam được thay bằng màu xanh cyan (Xanh dương).
     
                                                                                                      (Theo Wikipedia)


Huệ Mẫn - (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Ý kiến bạn đọc