Nhiếp ảnh gia lão thành nhận giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội

06:47, 30/08/2013
|

(VnMedia) - Nhiếp ảnh gia lão thành Quang Phùng đã xuất sắc đoạt Giải thưởng trị giá 20 triệu đồng tại lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2013.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn "Vì tình yêu Hà Nội" cho nhà nhiếp ảnh Quang Phùng.

Tay máy kỳ cựu - nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Phùng đã bền bỉ ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội hay những cảnh sống đời thường của Thủ đô, của Hồ Gươm..., trong hàng ngàn bức ảnh có giá trị nghệ thuật cao, được giới thiệu tập trung trong triển lãm Hoa rơi trên mặt hồ hay cuốn sách song ngữ Dạo quanh hồ Gươm. Đây chính "kho báu" của ông được Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải quan trọng nhất Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay.

Ra đời từ năm 2008, nhân kỷ niệm 88 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái (1/9/1920 - 24/6/1988), Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Trải qua 5 mùa giải, Giải thưởng được trao vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm đã trở thành “ngày hội” của những tình yêu Hà Nội, là “nhiệt kế” biểu thị tình yêu Thủ đô của các tầng lớp nhân dân: từ các văn nghệ sĩ, trí thức trăn trở với những sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội; đến những người dân bình thường, đang sống và làm việc trên đất Thủ đô; cho đến cả những người nước ngoài, ngẫu nhiên hay định mệnh, gắn bó với mảnh đất này.
\
Giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 6 năm 2013 trong bối cảnh Hà Nội tròn 5 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Bên cạnh rất nhiều những thành tựu quan trọng đã gặt hái được trong thời gian qua, ở một Thủ đô với quy mô trải rộng như thế cũng còn rất nhiều những vấn đề chưa thể giải quyết đồng bộ. Và, dễ thấy nhất đó là nề nếp, lối sống, là chất văn minh, thanh lịch của người Thủ đô đang phai nhạt dần, trong đó có sự ồn ào, xô bồ, có sự pha tạp, xuống cấp và cả những bức xúc...

Ảnh minh họa

Quang cảnh lễ trao giải

Nhưng xuyên qua bề nổi đó, Hội đồng giám khảo Giải thưởng (gồm: GS Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội sử học Việt Nam; nhà báo Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; nhà báo Ngô Hà Thái - Phó Tổng Giám đốc TTXVN; nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội; họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và kiến trúc sư Đoàn Đức Thành) với sự giúp sức của Ban sơ khảo, đã vận dụng “đôi mắt xanh” của mình để chắt lọc ra 10 đề cử và từ đó, Hội đồng Giám khảo đã quyết định lựa chọn các giải thưởng. Bên cạnh Giải thưởng lớn dành cho nhiếp ảnh gia Quang Phùng, còn có các giải thưởng sau:

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng) được trao cho: Bộ ảnh Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX của nhà ngoại giao Anh John Ramsden với hơn 1700 bức ảnh.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng/giải) được trao cho: Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại Chư Tan Kra (Kon Tum) của nhóm các cựu chiến binh trong Ban liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209 và Công trình sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) của nhóm “Tìm về nguồn cội của làng” (gồm ông Nguyễn Văn Nhung, Nguyễn Việt Hồng, Nguyễn Văn Viện, Nguyễn Tiến Cung Nguyễn Văn Lanh) và tiến sĩ người Nhật Bản Nishimura Masanari cùng chính quyền địa phương.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 5 triệu đồng) được trao cho: Nhóm soạn thảo Đề án Xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.


Nhật Anh

Ý kiến bạn đọc