Putin lên tiếng "bảo vệ" Trump

10:18, 18/01/2017
|

(VnMedia) - Hôm 17/1, phát biểu sau khi sau cuộc hội đàm với Tổng thống Moldova Igor Dodon, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành những lời khen cho Trump và bảo vệ vị Tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Tệ hơn gái điếm”

Theo bản ghi nhớ được công bố hồi tuần trước, đội ngũ tranh cử của Donald Trump bị cáo buộc đã liên hệ với Nga, ngoài ra tình báo Nga còn có một số video nhạy cảm về đời sống riêng tư của vị tổng thống đắc cử cách đây nhiều năm. Trong đó có việc ông Trump từng qua lại với gái điếm ở Nga và từng đến Moscow gặp ông Putin từ những năm trước đó.

Theo ông chủ Điện Kremlin, bộ hồ sơ nói trên là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama nhằm “làm giảm tính chính đáng của tổng thống đắc cử”, bất chấp việc ông Trump đã giành chiến thắng “thuyết phục” trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Putin nói: “Trump là một người chín chắn và ông ấy đã tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nhiều năm, gặp gỡ những người xinh đẹp nhất thế giới. Tôi không tin ông ấy lại chạy tới khách sạn chỉ để gặp gái bán hoa”.

Putin cũng lên tiếng chỉ trích “những kẻ đặt điều, cáo buộc và gây ra bất ổn chính trị còn tệ hơn cả gái bán hoa”. Tổng thống Nga nói đây là "một sự biến chất rõ rệt trong tầng lớp tinh hoa chính trị của phương Tây, gồm cả Mỹ".

"Mại dâm là một hiện tượng xã hội xấu. Nhưng những người đặt hàng tin tức bịa đặt như vậy để sử dụng chống lại Tổng thống đắc cử của Mỹ, những thông tin giả và sử dụng chúng trong đấu đá chính trị, thì họ còn tệ hơn cả gái điếm, họ không có giới hạn về đạo đức", ông Putin mạnh mẽ tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết những người âm mưu bôi nhọ ông Trump có thể đang muốn “phát động phong trào Maidan ở Washington”. Về Maidan, ông ngụ ý tới tiếng nói của Mỹ trong việc phát động các cuộc biểu tình chống chính phủ ở quảng trường chính tại thủ đô của Ukraine nhằm lật đổ tổng thống Ukraine thân Nga năm 2014.

Chính thức nói về cáo buộc tấn công bầu cử Mỹ

Tổng thống Nga nói về nghi vấn Nga tiếp cận Trump năm 2013 và cấu kết với ông: “Khi Trump đến Moscow một vài năm trước đây, ông ta lúc đó không phải là chính trị gia mà chỉ biết rằng ông ấy là một trong những doanh nhân giàu nhất nước Mỹ. Chúng tôi còn không biết về tham vọng chính trị của Trump. Không lẽ đặc vụ Nga phải tiếp cận từng tỷ phú Mỹ? Tất nhiên là không, đó là điều hoàn toàn nực cười”.

Ngoài ra, ông Putin cũng khẳng định chưa từng gặp ông Trump và lúc đó “tôi không biết ông ấy sẽ làm gì trên vũ đài thế giới, vì vậy tôi chẳng có lý do để công kích, chỉ trích hay bênh vực ông ấy”, ông Putin khẳng định.

"Theo quan điểm của tôi, có vài mục tiêu, một số rất rõ ràng. Đầu tiên là để hủy hoại tính hợp pháp của Tổng thống đắc cử Mỹ. Nhân thể, tôi cũng muốn nhắn nhủ rằng - dù những người đứng sau việc này có muốn hay không - thì họ cũng đã làm tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích Mỹ", ông Putin nói.


Ý kiến bạn đọc