B-52 của Mỹ được trang bị "rồng lửa" gây khiếp sợ

14:38, 29/08/2016
|

(VnMedia) - Không lực Mỹ đang có trong tay một loại vũ khí mới mà giới chức nước này tin rằng sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh hủy diệt của loại máy bay ném bom tầm xa B-52 Statofortress.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lực lượng Không quân Mỹ tuần trước đã thả ba quả tên lửa hành trình JASSM từ máy bay ném bom tầm xa B-52 Statofortress để kiểm tra khả năng của chiếc máy bay này trong việc phóng tên lửa JASSM từ hệ thống phóng xoay vòng thông thường (CRL).

JASSM được giải thích trên website của tập đoàn chế tạo vũ khí Mỹ Lockheed Martin là “một loại tên lửa chính xác từ xa” được Mỹ và quân đồng minh sử dụng. Loại vũ khí này “được thiết kế để phá hủy những mục tiêu có giá trị cao về chiến thuật, chiến dịch, những mục tiêu cố định hay di động.

JASSM là loại vũ khí độc nhất bởi khả năng bắn từ xa – đặc tính này được các nhà phát triển vũ khí ca ngợi là có thể “giúp các phi công tránh được nguy hiểm từ những hệ thống phòng không”, cho phép lực lượng Mỹ gây tổn thất tối đe cho các mục tiêu kẻ thù nhưng không gây nguy hiểm cho sự an toàn của binh sĩ.

Tên lửa JASSM có tầm hoạt động trong phạm vi 370km, có thể mang đầu đạn nặng 450kg và tấn công vào các mục tiêu ở tốc độ siêu thanh. Một quả tên lửa JASSM trị giá 700.000 USD nên vì thế nó chỉ được dùng để phá hủy những mục tiêu có giá trị cao.

B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Việc B-52 được bổ sung thêm những tên lửa mạnh như JASSM sẽ khiến cho sức mạnh tấn công của chiếc máy bay ném bom chiến lược này tăng lên một cách đáng kể.

Máy bay B-52 được trang bị thiết bị tác chiến điện tử và 12-16 máy gây nhiễu tích cực. B-52 còn được trang bị tên lửa chống ra đa, 21 bộ thiết bị phóng nhiễu tiêu cực, 12 bộ thiết bị gây nhiễu hồng ngoại, hệ thống quan sát vô tuyến truyền hình, quan sát hồng ngoại, hệ thống dẫn đường từ vệ tinh, hệ thống quan sát quang điện tử, ra đa cảnh giới, máy tính điện tử...

Đặc điểm ưu việt của B-52 là có thể bay liên tục 9 giờ không cần tiếp dầu. Nếu được tiếp dầu, B-52 có thể bay xa hơn, có thể vượt chặng đường 18.000 - 20.000 km.

Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ: tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc