Báo Mỹ khen nức nở "hung thần" diệt tăng Su-25 của Nga

12:45, 28/08/2016
|

(VnMedia) - Lý do đằng sau uy tín và danh tiếng ấn tượng khắp thế giới của chiếc chiến đấu cơ Su-25 Frogfoot của Nga nằm ở chỗ loại vũ khí này đem đến một giải pháp hữu ích và hiệu quả cho nhu cầu nổ tung các mục tiêu dưới mặt đất, một tạp chí có tiếng của Mỹ đã bình luận như vậy.

Su-25 của Nga
Su-25 của Nga

Sukhoi Su-25 là loại chiến đấu cơ tấn công mặt đất với hai động cơ và một chỗ ngồi. Su-25 do tập đoàn chế tạo máy bay quân sự lừng danh Sukhoi của Nga thiết kế và chế tạo. Loại máy bay chiến đấu này đã phục vụ trong Không quân Nga hơn 25 năm và nó đã được xuất khẩu đi hàng chục nước trên thế giới.

Su-25 được trang bị vũ khí mạnh với một khẩu pháo 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-2 và vũ khí tấn công mặt đất. Nó có thể mang hơn 4.000kg vũ khí. Su-25 đã từng tham gia cuộc chiến ở Chechnya năm 1995 và tác chiến trong ngày đầu tiên của cuộc xung đột kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia vì vấn đề Nam Ossetia và Abkhazia.

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga xứng đáng được gọi là “xe tăng bay”, chủ bút chuyên mục của tạp chí National Interest – ông Sebastien Roblin bình luận. Cái tên xe tăng bay ban đầu được sử dụng để miêu tả phiên bản trước đó thời Xô-viết của Su-24 – đó là chiếc máy bay tấn công mặt đất Il-2 Sturmovik. Chiếc cường kích Il-2 Sturmovik đã tạo được uy tín vang dội trong Chiến tranh Thế giới thứ II khi vừa có thể nã đạn liên tiếp trong khi thả bom và bắn rocket vào các xe tăng Đức.

“Người kế nhiệm” của Il-2 - Su-25 nổi danh với tư cách là chiếc máy bay khó bị bắn hạ nhất thế giới. Nhanh nhẹn và được trang bị vũ khí hạng nặng, những chiếc máy bay tấn công Su-25 đã được đưa vào sản xuất từ năm 1978. Loại máy bay này được thiết kế cho “một trận đánh lớn giữa lực lượng mặt đất của NATO và khối Hiệp ước Warsaw". Vì thế, nó có thể bay ở tầm thấp và bay chậm để quan sát chính xác trận địa. Bay tầm thấp đồng nghĩa với việc nó không thể bị hạ gục bởi tên lửa đất đối không tầm xa của NATO cũng như bởi hệ thống súng máy phòng không.

Để đảm bảo chiếc máy bay được bảo vệ, cục thiết kế của Sukhoi đã phát triển một cái gọi là “ống” titan bảo vệ cả phi công và hệ thống điện tử trong máy bay. Những tấm bọc thép với độ dày lên tới 10 đến 25 milimet được bọc xung quanh cabin. Vì vậy, không ngạc nhiên khi Su-25 trở nên nổi tiếng vì sống sót được trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, khó khăn nhất trên chiến trường.

Loại  máy bay này được ví là "hung thần diệt tăng" của Không quân Nga và được so sánh với cường kích A-10 Thunderbolt II nổi danh của Mỹ. A-10 nặng hơn, chậm hơn nhưng có tầm xa hơn và thời gian chiến đấu lâu hơn. Tuy nhiên, trong khi Không lực Mỹ dự kiến cho A-10 nghỉ hưu trong thời gian tới thì Su-25 của Nga tiếp tục được nâng cấp để có thể kéo dài thời gian hoạt động hiệu quả.

Theo ông Roblin, "trong khi rất hài hước khi ngưỡng mộ những chiếc chiến đấu cơ có khả năng hoạt động cao như MiG-29 hay F-22 Raptor thì những chiếc Su-25 không mấy hấp dẫn đến nay lại có ảnh hưởng lớn hơn trong một loạt cuộc xung đột”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc