Nga kỳ vọng lớn vào "nỗi ám ảnh" của phương Tây

16:23, 07/12/2015
|

(VnMedia) - Ông Vladimir Kozhin, cố vấn phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật và quân sự của Tổng thống Nga vừa cho biết, Nga kỳ vọng các hợp đồng quân sự mà nước này ký kết với Iran sẽ có trị giá lên tới “hàng tỷ” USD vì Tehran đang “đặc biệt quan tâm” tới việc mua các thiết bị quân sự của Nga.

 

“Mối quan tâm của phía Iran đang rất cao. Họ đang thực sự cần nâng cấp một cách nghiêm túc hầu hết tất cả lực lượng quân sự… Vì đây là một quốc gia lớn và có lực lượng vũ trang lớn mạnh, nên chắc chắn sẽ có nhiều hợp đồng lớn có trị giá lên tới hàng tỷ USD”, ông Kozhin nhấn mạnh.

Theo quan chức này, khi các lệnh trừng phạt đối với Iran vì lo ngại nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân, được gỡ bỏ, mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Iran chắc chắn sẽ có những bước phát triển đáng kể.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, ông Kozhin cũng từng cho biết, Iran đang quan tâm tới tất cả các loại vũ khí của Nga.

“Phía Iran rất quan tâm tới lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga. Họ quan tâm tới tất cả các loại vũ khí của chúng ta, vì họ có một lực lượng quân đội lớn, nhưng lệnh cấm vận đã khiến họ không thể nâng cấp vũ khí trong một thời gian dài cả về không quân, hải quân lẫn bộ binh”, quan chức điện Kremlin nói.

Hồi đầu tháng 11 vừa qua, Nga và Iran đã đạt được thỏa thuận S-300 chính thức sau nhiều năm gián đoạn vì lệnh cấm vận. Hiện Nga đang tiến hành bàn giao những hệ thống S-300 đầu tiên cho Iran.

Năm 2007, Nga và Iran ký một hợp đồng cung cấp một số thiết bị liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Nhưng đầu năm 2010, chính phủ Moscow đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu, kết hợp một số biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran, do nước này tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế. 

Sau động thái trên của Nga, Iran đã đâm đơn kiện tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Rosoboronexport của Nga lên Tòa án Hòa giải và Trọng tài của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu tại Geneva.

Tuy nhiên, hôm 13/4, Nga đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận và xúc tiến quá trình bán hệ thống S-300 cho Tehran, sau khi cuộc đàm phán tại Geneva giữa Iran và nhóm P5-1 đạt được một số thỏa thuận nhất định.

Giải thích cho hành động của mình, Moscow cho biết những tiến bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) khiến Nga không cần thiết phải cấm xuất khẩu tên lửa đất đối không cho Iran. Iran ca ngợi quyết định của Nga là một bước tiến lớn để duy trì an ninh lâu dài tại khu vực Trung Đông đang đầy rẫy các cuộc xung đột. Tuy nhiên, quyết định trên của Nga đã vấp phải sự lên án không chỉ của Mỹ mà cả Israel.   

Hôm 20/8, sau quá trình đàm phán, Nga và Iran đã đạt được một thỏa thuận mới liên quan tới việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga cho Iran, nhằm giúp quốc gia Trung Đông này tăng cường sức mạnh phòng thủ. Hợp đồng bàn giao hệ thống S-300 của Nga cho Iran đã chính thức được ký kết và có hiệu lực từ ngày 9/11 vừa qua.

Tên lửa S-300 của Nga được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu.. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ để nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.


Ý kiến bạn đọc