Hơn 20.000 thí sinh bước vào Vòng 1 kỳ thi English Champion 2017

14:40, 18/02/2017
|

(VnMedia) - Sáng 18/2/2017, 20.172 thí sinh trên toàn quốc đã bước vào Vòng 1 cuộc thi tiếng Anh English Champion 2017. Vòng 1 diễn ra trong hai ngày 18-19/2/2017 và được chia thành 16 ca thi với giờ thi linh hoạt.

Cuộc thi English Champion do Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam, Học viện Anh ngữ EQuest, Anh ngữ Việt Mỹ VATC tổ chức. Năm nay,

Vòng 1 cuộc thi chuyển sang hình thức thi online tại nhà
Vòng 1 cuộc thi chuyển sang hình thức thi online tại nhà

thay cho hình thức thi trên giấy tập trung như các mùa trước. Theo Ban tổ chức, việc thay đổi này đã mang lại những tín hiệu tích cực.

Cuộc thi đã thu hút 20.172 thí sinh đến từ 1.483 trường Tiểu học/Trung học cơ sở trên 60/64 tỉnh thành cả nước. Theo thống kê, có 8.635 thí sinh đến từ Hà Nội, 8.187 thí sinh đến từ thành phố Hồ Chí Minh, 1.209 thí sinh đến từ Đà Nẵng, 2.141 thí sinh đến từ 57 tỉnh thành còn lại, trong đó có những thí sinh đến từ những tỉnh, thành phố vùng sâu, vùng xa, hải đảo như Huyện Côn Đảo, Na Rì (Bắc Cạn), Sủng Cháng (Hà Giang), Buôn Đôn (Dak Lak)… Cũng theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay số thí sinh khối Tiểu học chiếm đến 60% lượng thí sinh trên toàn quốc.

Ông Trương Minh Châu - Giám đốc đào tạo Ismart, Trưởng Ban cố vấn Chuyên môn English Champion 2017 cho biết, đề thi Vòng 1 English Champion 2017 có 25% các câu hỏi kiểm tra trình độ tiếng Anh mang tính học thuật để thử thách và phân loại các học sinh khá giỏi, còn lại các em có kiến thức nền tảng bám sát với môn tiếng Anh tại trường sẽ hoàn thành từ 50 - 70% bài thi.

Tùy theo khối, các câu hỏi Toán và Khoa học sẽ chiếm từ 10 - 20% tổng số câu hỏi của đề thi English Champion 2017 và chủ yếu trong phần thi kiểm tra kỹ năng Đọc hiểu (Reading). Nội dung các câu hỏi Toán và Khoa học sẽ theo sát kiến thức cơ bản của các em tại trường.

“Vòng 1 English Champion 2017 sẽ đòi hỏi các em có nhiều kỹ năng bao gồm: kỹ năng quản lý thời gian, tốc độ xử lý thông tin, kỹ năng sử dụng công nghệ, khả năng phán đoán... Đây cũng là một trong những tiêu chí mà chúng tôi hướng đến, những thế hệ công dân toàn cầu có đầy đủ tri thức, kỹ năng và hiểu biết về công nghệ thông tin” - thầy Trương Minh Châu khẳng định.

Theo thầy Châu, để hoàn thành tốt bài thi, các em cần chú ý đến các kỹ năng quản lý và phân bổ thời gian. Thông thường, với mỗi câu hỏi, các thí sinh sẽ chỉ nên dùng 30 - 45 giây bao gồm cả đọc đề và chọn đáp án, như vậy sau khi kết thúc bài thi các thí sinh sẽ có từ 5 - 10 phút để kiểm tra lại một lượt. Bởi vậy các em cần phân bổ hợp lý, tránh sa đà vào câu khó mà không kịp làm các câu dễ kiếm điểm. Sắp xếp thời gian trả lời câu hỏi khá sát cũng là một biện pháp chống gian lận thi cử, bên cạnh việc khóa màn hình thi. Nếu các thí sinh không có kiến thức sẵn trong đầu mà sử dụng các biện pháp tra cứu, hỏi đáp thì sẽ không thể hoàn thành kịp bài thi trong thời gian yêu cầu.

Kỹ năng thứ 2 mà thí sinh cần lưu ý đó là kỹ năng bắt từ khóa và ghi nhanh, đặc biệt hữu ích trong bài kiểm tra kỹ năng nghe. Ngoài ra, kỹ năng tư duy logic và loại trừ cũng sẽ là điểm để đánh giá phân loại thí sinh. Khi loại trừ được phương án sai đồng nghĩa với việc có thể rút ngắn thời gian để tìm ra phương án đúng. Tuy nhiên, hãy tỉnh táo đối với các câu hỏi Toán - Khoa học, bởi các đáp án có thể rất dễ gây nhầm lẫn.

Nhận xét về các ca thi đầu tiên, Bà Nguyễn Thị Mai Phương - Giám đốc Marketing Học viện Anh ngữ EQuest (Đơn vị đồng tổ chức English Champion) cho biết: “Các ca thi đầu tiên của cuộc thi đã diễn ra ổn định và không gặp sự cố lớn mặc dù có những lúc hệ thống của chúng tôi ghi nhận có đến hơn 11.000 lượt truy cập. Khi các thí sinh gặp các vấn đề về tài khoản, thao tác làm bài sẽ chúng tôi hỗ trợ trên nhiều công cụ liên lạc như hotline, chat trực tuyến, tin nhắn Facebook, website. Trong 2 ngày thi 18,19/2/2017, đội ngũ kỹ thuật sẽ liên tục giám sát hệ thống và hỗ trợ thí sinh. Chúng tôi mong muốn rằng hơn 20.000 thí sinh Vòng 1 English Champion 2017 sẽ có một trải nghiệm tốt khi tham gia kỳ thi này”.

Kết quả Vòng 1 cuộc thi sẽ được công bố 10 ngày sau khi vòng thi kết thúc, 2.000 thí sinh đạt kết quả cao nhất Vòng 1 sẽ bước tiếp vào Vòng thi thứ 2 diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc