Sáng tạo giúp VNPT đi đầu trong hoạt động sản xuất kinh doanh

20:54, 22/11/2012
|

(VnMedia) - Với quan điểm “sáng tạo là suy nghĩ và hành động một cách hiệu quả hơn” - trong suốt 5 năm qua (2007-2012), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã triển khai sâu rộng và có hiệu quả phong trào Ngày sáng tạo VNPT.

 

 Ảnh minh họa

 Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến Tập đoàn Lý Kiệt phát biểu tại Lễ Tổng kết phong trào thi đua lao động sáng tạo trong cán bộ công nhân viên chức giai đoạn 2007-2012.

Lễ tổng kết phong trào thi đua lao động sáng tạo trong cán bộ công nhân viên chức giai đoạn 2007-2012 do VNPT và Công đoàn Bưu điện Việt Nam (CĐBĐVN) phối hợp thực hiện vừa được long trọng tổ chức vào sáng nay, 22/11 tại trụ sở VNPT - 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tuyến tới tất cả các VNPT tỉnh, thành trên toàn quốc.

 

Theo Báo cáo được đọc tại lễ Tổng kết, thực hiện sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân viên chức, lao động, giai đoạn 2007-2012, Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã tổ chức triển khai sâu rộng trong toàn ngành phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo nhằm hiện đại hoá mạng lưới, phát triển dịch vụ mới hiện đại, đổi mới tổ chức, đổi mới quản lý sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ, đẩy nhanh tốc độ phát triển Bưu chính, Viễn thông và Công nghệ thông tin theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ; đưa VNPT trở thành một trong những Tập đoàn đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 

Sự phát triển của VNPT đã phục vụ tốt cho sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự giao lưu tình cảm của nhân dân, phục vụ tốt cho sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam, góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Nhận thức đúng vị trí và tầm quan trọng của phong trào thi đua Lao động sáng tạo, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức kinh tế, nhân dân lao động.

 

Tổ chức Công đoàn trong 05 năm đã thường xuyên vận động cán bộ công nhân viên chức tích cực hưởng ứng phong trào thông qua việc tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện một cách sâu rộng 5 cuộc vận động và 3 chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Bưu điện Việt Nam, các hội thi, hội thao trong đó có nội dung lao động sáng tạo đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.


Từ yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước và tổ chức sản xuất kinh doanh, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, dây chuyền công nghệ, trình độ cán bộ, công nhân viên chức, lao động, lãnh đạo Tập đoàn luôn luôn đề cao vị trí vai trò của phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân viên chức, lao động, coi phong trào là đòn bẩy để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Từ năm 2007 đến 2012, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đã được các cấp trong ngành quan tâm, từ đó năng suất lao động, chất lượng dịch vụ, hiệu quả công tác ngày được nâng cao, đời sống cán bộ công nhân viên chức ngày được cải thiện.


Những con số ấn tượng
 

Trong 5 năm qua công nhân viên, lao động toàn Tập đoàn đã có gần 17.000 sáng kiến cấp cơ sở, hơn 500 sáng kiến cấp Tập đoàn, hàng trăm đề tài cấp Bộ, cấp Tập đoàn, tiêu biểu là các đề tài: Xây dựng phương án và triển khai kinh doanh cung cấp các dịch vụ nội dung trên hệ thống thông tin quản lý giáo dục và sổ liên lạc điện tử giữa Gia đình - Nhà trường của VNPT Thanh Hoá; Xây dựng hệ thống quản lý cấu hình DSLAM và đường truyền xDSL tập trung của VNPT Hải Phòng; Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật công nghệ phát triển hệ thống truyền hình trên mạng xDSL và đề xuất giải pháp kinh doanh dịch vụ IPTV cho VNPT của Công ty VASC (MyTV)…

 

Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc hàng năm, các giải pháp của CBCNV Tập đoàn đều đạt giải cao, tiêu biểu như các giải pháp: Hệ thống quan trắc theo dõi lưu lượng mạng IP; Hệ thống giám sát và điều khiển các trạm viễn thông từ xa của VNPT Hải Dương. Đặc biệt, nhiều sáng kiến đã tham gia Giải thưởng Nhân tài đất Việt như: Hệ thống quản lý tài nguyên iRS; Hệ thống giám sát và điều khiển Trạm Viễn thông không người trực PACC NetSys Version 1.1; Dịch vụ HomeSys.info trên nền Ubuntu, ứng dụng tiện ích công nghệ 3G và xDSL...


 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn LĐVN Nguyễn Hòa Bình trao Cờ đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo giai đoạn 2007-2012 của Tổng Liên đoàn LĐVN cho Công đoàn Cơ quan Tập đoàn.
Ảnh: Ngọc Ninh.


Đã có 08 cá nhân đạt giải VIFOTEC, 06 cá nhân đạt giải Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; Hàng trăm công trình sản phẩm được gắn biển và công nhận công trình chào mừng các sự kiện lớn của đất nước và của ngành Bưu điện. Lợi ích thu được từ hoạt động sáng tạo và phong trào sáng kiến đã đem lại hàng trăm tỷ đồng cho Tập đoàn. Trong 5 năm qua đã có gần 200 lượt cán bộ công nhân viên chức lao động được Tổng Liên đoàn LĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo.

 

Năm 2008 Tập đoàn phát động cuộc thi “Sáng tạo VNPT”, sau 3 năm đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia đông đảo của các tập thể và cá nhân. Đã có hàng nghìn giải pháp sáng tạo được đưa vào áp dụng tại cơ sở, trong đó có 57 giải pháp xuất sắc nhất được Tập đoàn trao giải. Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 20 tập thể xuất sắc nhất trong hoạt động KHCN của Tập đoàn. Các hoạt động này đã góp phần để Tập đoàn hoàn thành kế hoạch SXKD hàng năm, đạt mức tăng trưởng cao và giữ vững là doanh nghiệp số 1 trên lĩnh vực BCVT và CNTT.

 

Triển khai có hiệu quả các chương trình, phong trào “Nụ cười VNPT”, “Sáng tạo VNPT”, “Tất cả vì khách hàng”…, các hoạt động tiếp thị, quảng cáo, “Hệ thống nhận diện thương hiệu VNPT” đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất lao động. Mạng lưới và dịch vụ Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin tiếp tục được mở rộng và tăng cường, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho sự chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, phục vụ các sự kiện chính trị, văn hoá, thể thao trọng đại của đất nước và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

 

Trong giai đoạn 2011-2015, Tập đoàn VNPT tiếp tục nỗ lực thi đua sáng tạo, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu: Xây dựng, đổi mới cơ chế quản lý và chiến lược quản lý kinh doanh, kinh tế trong các lĩnh vực BCVT-CNTT; Triển khai các dự án kinh doanh, khai thác các dịch vụ vệ tinh VINASAT - 1 và VINASAT - 2; Tập trung triển khai xây dựng các dự án nâng cao năng lực, các ứng dụng tiện ích công nghệ trên mạng di động 2G, 3G, 4G, IP, NGN, nâng cấp mở rộng mạng MAN-E; Nghiên cứu các giải pháp cung cấp và đảm bảo chất lượng các dịch vụ; các biện pháp quản lý an ninh, an toàn mạng; Quản lý, phát triển nâng caodịch vụ và chất lượng mạng viễn thông, mạng lưới Bưu chính; Phát triển sản phẩm công nghiệp; Đổi mới cơ chế, nội dung, phương thức đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ người lao động...


Chỉ riêng năm 2012, toàn Tập đoàn đã có 843 giải pháp dự “Ngày Sáng tạo VNPT - 2012”, cấp cơ sở tăng hơn 100 giải pháp so với năm 2011 và gấp hơn 1,7 lần so với năm 2010. Đã có 20 giải pháp xuất sắc “Sáng tạo VNPT 2012” được chọn để trao giải trong dịp này.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc VNPT, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến Tập đoàn Lý Kiệt đã nhấn mạnh, hoạt động sáng kiến, sáng tạo đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 với mục tiêu hiện đại hóa hạ tầng Bưu chính, Viễn thông - CNTT, phát triển và cung cấp đầy đủ các loại hình dịch vụ với công nghệ cao, chất lượng đa dạng.

Đồng thời,  Phó Tổng Giám đốc VNPT, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến Tập đoàn Lý Kiệt đề nghị các đơn vị vận động cán bộ công nhân viên tích cực tham gia học tập, nghiên cứu, sáng tạo trong công việc, đẩy mạnh hơn các hoạt động sáng kiến, cải tiến kĩ thuật mang tính thực tiễn, ứng dụng cao, góp phần nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần chú trọng công tác khen thưởng kịp thời các giải pháp xuất sắc động viên tinh thần người lao động.


Hiền Mai

Ý kiến bạn đọc