Chiến đấu cơ Su-35 "khạc lửa", phô diễn sức mạnh

14:52, 16/10/2015
|

(VnMedia) - "Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 mới nhất của Nga vừa tham gia cuộc tập trận phòng không gần Đảo Kuril nằm ở phía tây Thái Bình Dương" - đó là thông tin vừa được người phát ngôn của Quân khu miền Đông - ông Alexander Gordeyev đưa ra sáng qua (15/10).

Ông Gordeyev nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng, cuộc tập huấn tác chiến này đã được lên kế hoạch từ trước và hoàn toàn tuân thủ các nguyên tắc quốc tế.

Chiến đấu cơ Su-35S
Chiến đấu cơ Su-35

“Trong các chuyến bay tập huấn, lực lượng phi công đã trình diễn một số kỹ năng mới, thực hành khả năng bay ở độ cao cao nhất và thấp nhất, cũng như tập huấn các chiến dịch hành động tại những vùng không phận trên biển”, người phát ngôn của Quân khu miền Đông, đóng tại Khabarovsk, cho hay.

Trong cuộc tập trận, Su-35 đã diễn tập hỗ trợ máy bay chống tàu ngầm (ASW) của hạm đội Thái Bình Dương. Mục đích của các bài diễn tập này là cải thiện kĩ năng của đội phi hành đoàn trong sứ mệnh huấn luyện chiến đấu.

Theo đó, các máy bay chiến đấu Su-35 đã diễn tập hộ tống máy bay Ilyushin IL-38 ASW thuộc căn cứ hải-không quân của hạm đội Thái Bình Dương. Máy bay này có nhiệm vụ tìm kiếm các tàu mặt nước và tàu ngầm của đối phương trên biển Okhotsk và Thái Bình Dương ở khu vực thuộc quần đảo Kuril.

Các máy bay Su-35 thế hệ mới nhất gia nhập quân khu phía Đông hồi cuối năm 2014. Hiện những máy bay này đang hoạt động cùng phi đội của một trung đoàn không lực tại vùng lãnh thổ Khabarovsk.

Sukhoi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.

Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.

Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua 48 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Sukhoi năm 2009. Việc mua sắm Su-35 cho Lực lượng Không quân Nga được thực hiện trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí lên tới hàng ngàn tỷ rúp.

Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35. Mới đây nhất, có tin Trung Quốc cũng đang có ý định mua 48 chiếc máy bay Su-35 trị giá 4 tỉ USD của Sukhoi. Các cuộc đàm phán liên quan đến hợp đồng này đang diễn ra. Cản trở duy nhất đối với hợp đồng vũ khí Nga-Trung hiện tại là Moscow yêu cầu Bắc Kinh phải cam kết bảo vệ bản quyền việc sản xuất Su-35 cho Nga vì Nga lo ngại Trung Quốc sẽ sao chép công nghệ của Nga để phát triển lọai chiến đấu cơ tương tự.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc