Mỹ đổ thêm tiền vào chiến đấu cơ đắt đỏ nhất thế giới

11:07, 15/10/2015
|

(VnMedia) - Tập đoàn Lockheed Martin vừa trúng thầu gói hợp đồng nâng cấp 2 chiến đấu cơ F-35A Lightning II, có trị giá lên tới 17,6 triệu USD. Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra hôm nay (15/10) trong một thông cáo báo chí.

Theo thông cáo trên, chương trình nâng cấp dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 9/2021. Việc nâng cấp 2 chiến đấu cơ này sẽ được tiến hành chủ yếu tại Fort Worth, Texas. Chỉ 10% công việc còn lại được thực hiện tại Baltimore, Maryland.

Hồi tuần trước, Hải quân Mỹ cũng vừa hoàn tất thành công đợt bay thử thứ 2 đối với chiến đấu cơ F-35C, cất cánh từ tàu sân bay lớp Nimitz – USS Dwight D.Eisenhower.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Đây được xem là một cột mốc quan trọng hướng tới việc đưa những chiếc máy bay tối tân này vào biên chế của Hải quân Mỹ trong những năm sắp tới.

Đợt bay thử nghiệm lần này diễn ra ở khu vực cách ngoài khơi bờ biển Norfolk, Virginia khoảng 160km.

Những chuyến bay thử nghiệm có nguy cơ cao của F-35 diễn ra trong thời gian vừa rồi đã giúp thử thách năng lực của loại chiến đấu cơ mới trong việc cất cánh với tốc độ chậm hơn với số lượng vũ khí chất trên máy bay nặng hơn. Trong những lần cất cánh bình thường của F-35C, chiếc máy bay sẽ đi từ tốc độ 0 đến 150 dặm (hơn 240km)/giờ, và có thể bay được 94 mét trong vòng hai giây phóng đầu tiên.

Dự án phát triển chiến đấu cơ F-35 là dự án vũ khí có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, khi tổng số tiền đầu tư phát triển và mua chiến đấu cơ này chỉ có 400 tỷ USD, trong khi việc vận hành và bảo dưỡng loại chiến đấu cơ này lại có chi phí “trên trời”, lên tới 1500 tỷ USD mà chưa đạt được thành quả nào khả quan.

Trước đó, Lầu Năm Góc từng tuyên bố, dự án máy bay F-35 của hãng Lockheed-Martin là “dự án trọng tâm trong việc hình thành nên một thế hệ máy bay chiến đấu thế hệ mới cho Hải, Lục, Không quân Mỹ và các đồng minh”.

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ cần chính xác là 2443 chiếc F-35 để đối phó và đấu tranh với những kẻ thù quân sự tiềm tàng như Trung Quốc.

Nếu chương trình phát triển F-35 này suôn sẻ, không gặp trục trặc và đúng theo những gì Lầu Năm Góc từng "tô vẽ" thì F-35 được đánh giá là một trong 10  chiến đấu cơ "đáng gờm" nhất thế giới hiện nay. Đây được kỳ vọng là loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đầu tiên được phép xuất khẩu trên thế giới. 

Chiến đấu cơ F-35 được thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.   

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F35B là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (STOVL), công nghệ tàng hình cũng như do thám hiện đại nhất, cùng công nghệ phát hiện và theo dõi mục tiêu (ISTAR).

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Với những tính năng ưu việt và vượt trội của mình, F-35 trở thành thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn, đặc biệt là các quốc gia Châu Á. Một số đồng minh của Mỹ ở Châu Á muốn dùng F-35 làm vũ khí răn đe chiến lược đối với Trung Quốc. Một sĩ quan quân đội cấp cao hàng đầu của Nhật Bản từng tuyên bố, chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin, Mỹ, là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu quốc phòng của cường quốc Châu Á này.

Tuy nhiên, các khách hàng của Mỹ lo ngại là họ có khả năng phải “dài cổ” ngóng đợi thêm nhiều năm nữa mới có được trong tay những chiếc F-35 thiện chiến mà họ đang khao khát. Dự án 400 tỉ USD của Mỹ đang phải đối mặt với một loạt những trục trặc về kỹ thuật, sự trì hoãn và chi phí đội lên rất nhiều.   

Danh sách các nước đặt mua F-35 của Mỹ khá dài gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà  Lan, Australia, Canada...

Đan Khanh (Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc