Bé trai 7 tuổi hồi sinh nhờ sử dụng màng trao đổi oxy

16:44, 24/08/2015
|

(VnMedia) - Theo tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, mới đây, một bé trai mắc bệnh lý viêm cơ tim cấp, block nhĩ thất cấp 3 kèm suy đa tạng đã được các bác sĩ của bệnh viện đã cấp cứu thành công bằng kỹ thuật sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) kết hợp lọc máu liên tục.

Trước đó, cháu bé  được điều trị nội khoa và chỉ định cấy máy tạo nhịp ngoài cơ thể nhưng không đáp ứng điều trị. Đó là cháu Nguyễn Trường Huy (7 tuổi, Hoài Đức-Hà Nội).     

Theo gia đình cháu Huy, trước khi nhập viện khoảng 3-4 ngày, bé Huy có nhiều biểu hiện bất thường như ho, chảy nước mũi, hắt hơi và liên tục kêu đau ngực. Tại phòng khám tư, cháu bé được chẩn đoán viêm họng và cho uống kháng sinh trong 3 ngày nhưng tình trạng sức khỏe không tiến triển. Đưa con đến khám tại bệnh viện Xanh Pôn, bố mẹ cháu bé lo lắng khi nghe bác sĩ phát hiện Huy bị suy tim có rối loạn nhịp tim. Ngày 4/8 cháu bé nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung Ương để điều trị chuyên sâu.                                 

  Ảnh minh họa

  Bé Huy những ngày nằm điều trị tại khoa Điều trị tích cực (Ảnh: do bác sĩ cung cấp)

Tại khoa Hồi sức tim mạch, cháu Huy được các bác sĩ can thiệp bằng thở oxy, dùng các thuốc chống loạn nhịp và chỉ định đặt máy tạo nhịp ngoài cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng điều trị, bệnh tình của cháu diễn biến mỗi lúc một xấu : tình trạng khó thở tăng lên, có suy thở, huyết áp tụt, da tái, nhịp tim chậm chỉ đạt 48 lần/phút. 3 giờ sáng ngày 5/08, bé Huy được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cấp tốc chuyển xuống điều trị tại khoa Điều trị tích cực.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn- Trưởng khoa Điều trị tích cực, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ  đã lập tức hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp điều trị tích cực hơn là  kỹ thuật ECMO, để cứu cháu bé trong tình cảnh tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc/và suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Với những bệnh nhân mà tiên lượng tử vong trên 80% như cháu Huy, ECMO được coi là tia hy vọng cuối cùng cho những trường hợp chỉ cách cửa ải “tử thần” trong gang tấc.                              

Hiện tại, bệnh nhi đã được chuyển lên khoa Tim mạch để tiếp tục theo dõi.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc