Từ 1/9: Khám chữa bệnh ngày nghỉ, lễ được thanh toán BHYT

06:49, 21/08/2015
|

(VnMedia) - Từ ngày 1/9/2015, người dân sẽ được thanh toán khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ và ngày lễ. Đây là nội dung quan trọng của Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC do liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành về việc hướng dẫn thực hiện BHYT.

Ảnh minh họa

Khám chữa bệnh ngày nghỉ, lễ được thanh toán BHYT. Ảnh minh họa.

So với Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, Thông tư 16 bỏ quy định cơ sở y tế quá tải mới được khám chữa bệnh BHYT vào thứ bẩy, chủ nhật.

Cụ thể, nội dung được điều chỉnh từ “Trường hợp cơ sở y tế quá tải, có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện”, sang “Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện”.

Các quy định khác kèm theo vẫn như quy định tại Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC. Cụ thể: “Người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có)”.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc