Nhiều trẻ sinh ra bị phơi nhiễm với HIV

14:23, 12/11/2014
|

(VnMedia) Hiện nay, nhiều phụ nữ mang thai phát hiện tình trạng nhiễm HIV của mình còn quá muộn. Nhiều trường hợp chỉ phát hiện vào lúc chuyển dạ. Chính điều này đã cản trở việc cứu nhiều trẻ khỏi nhiễm HIV từ mẹ.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa.


Nguyên nhân chủ yếu do họ thiếu thông tin, thiếu kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS nói chung và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng nên không chủ động tìm kiếm dịch vụ. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS cũng là rào cản làm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV khó tiếp cận các dịch vụ và nếu có thì cũng ở giai đoạn muộn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Thực trạng này dẫn đến ngày càng có nhiều phụ nữ nhiễm HIV khi mang thai, tiếp tục thai kỳ và sinh nở, do đó có nhiều trẻ sinh ra bị phơi nhiễm với HIV.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, điều trị sớm ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV bằng phác đồ 3 thuốc, cho trẻ ăn sữa thay thế sữa mẹ có thể khống chế tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%, tức là loại trừ được lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội Lê Nhân Tuấn cho biết, nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, Hà Nội đã điều trị dự phòng cho 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Nhờ đó, 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được gửi đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm sớm PCR có kết quả âm tính với HIV.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã triển khai hoạt động kết nối dịch vụ phát hiện phụ nữ mang thai nhiễm HIV giữa Phòng khám Nội trú Từ Liêm và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Hoạt động dự phòng lây truyền từ mẹ sang con tại các trung tâm y tế tuyến quận, huyện đã có sự phối hợp giữa các khoa, phòng trong công tác quản lý, tư vấn, xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã tư vấn, xét nghiệm HIV cho 168.497 phụ nữ mang thai, đặc biệt có trên 30.000 người được xét nghiệm trong thời kỳ chuyển dạ. Toàn thành phố hiện có 21 phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS, 8 trung tâm chữa bệnh – giáo dục lao động xã hội, một trại giam tham gia điều trị bằng thuốc kháng vi rút (AVR) cho người nhiễm HIV.

Để khống chế lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, đặc biệt trong nhóm có nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, nhân viên khu vui chơi giải trí, trong đó chú trọng giám sát và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, duy trì 100% phụ nữ mang thai phát hiện nhiễm HIV được điều trị dự phòng.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc