Cách nhận biết độc tố của nấm ma

14:47, 10/11/2014
|

(VnMedia) Nấm thường mọc trên cây gỗ mục trong rừng thành từng đám lớn, mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, màu trắng hoặc màu kem hoặc xám hoặc hơi vàng... đặc biệt nấm có thể phát sang trong đêm khi trời ẩm, sau cơn mưa.

Ngày 2/11, tại tỉnh Lai Châu đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn nấm tự nhiên làm 19 người mắc và nhập viện với các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng. Ngay sau
 đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La cũng đã nhanh chóng triển khai điều tra và lấy được mẫu nấm gây ngộ độc gửi Trung tâm phòng chống nhiễm độc - Học viện Quân Y để xác định loài nấm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, l
oài nấm đã gây ngộ độc là: nấm Ma. Loài nấm này thường gặp ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam và đã gây ra nhiều vụ ngộ độc tại các tỉnh Bắc Kạn, Sơn La,…

  Ảnh minh họa

  Nấm độc ma.


Cách nhận biết nấm độc ma:

- Nấm thường mọc trên cây gỗ mục trong rừng thành từng đám lớn.

- Hình thể của nấm: là dạng thể quả; mũ nấm hình quạt hoặc hình phễu, màu trắng hoặc màu kem hoặc xám hoặc hơi vàng (phụ thuộc vào nấm mọc trên loài cây gỗ mục nào), giữa mũ nấm thường có màu thậm hơn, khi già mép mũ nấm thường cuốn xuống, đường kính mũ 2-10 cm (tùy theo nấm non hay trưởng thành và tùy theo chất dinh dưỡng trong gỗ mục); phiến nấm màu trắng đến hơi vàng, hơi xám; cuống nấm thường đính lệch vào mũ, dài 2 – 4 cm; thịt nấm màu trắng.

- Đặc biệt, loài nấm này phát sang trong đêm khi trời ẩm, sau cơn mưa.          

Dấu hiệu ngộ độc do nấm độc ma:

TS.Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm cho biết, đ ộc tố của nấm ma là illudin. Đây là một chất phát quang hay còn gọi là chất lân tinh (phát sáng trong bóng tối). Đây là loài nấm gây rối loạn tiêu hóa và không gây chết người.

Triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau ăn nấm khoảng 30 phút - 3 giờ (tùy theo số lượng nấm đã ăn và lượng thức ăn kèm theo) với biểu hiện: Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng (gây co thắt, kích thích đường tiêu hóa). Điểm đặc biệt của loài nấm này là thường không gây ỉa chảy.

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc nấm ma:  Cho bệnh nhân uống than hoạt (1g/kg thể trọng) kèm 4 gói sorbitol (5g/gói) ; truyền dịch hoặc uống oresol; điều trị triệu chứng. Thông thường bệnh nhân sẽ khỏi trong vòng 3 - 5 ngày.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc