Tướng Iran "khinh" S-300 của Nga

19:54, 24/09/2016
|

(VnMedia) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Thiếu tướng Hossein Salami vừa đưa ra một phát biểu kỳ lạ, trong đó ông này nói rằng, ông tin là việc mua hệ thống phòng không thiện chiến S-300 của Nga không nằm trong nhu cầu thiết yếu của nước Cộng hòa Hồi giáo. Trước đó, Iran đã tìm mọi cách để sở hữu trong tay hệ thống tên lửa của Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Salami đã phát biểu trên truyền hình Iran rằng, nước này đang có hàng đống tên lửa trong các hầm ngầm và boongker để có thể tấn công kẻ thù bất kỳ lúc nào. Lực lượng Vũ trang Iran có thể chống lại mọi kẻ thù nếu họ tìm cách gây ra bất kỳ tổn thất nào dù là nhỏ nhất cho nước này, vị quan chức quân sự cấp cao của Iran tuyên bố.

"Không nhờ bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài và trong bối cảnh phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt cũng như lệnh cấm vận vũ khí, Iran đã tìm cách xây dựng được một tổ hợp công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. Xét về một số tiêu chuẩn, Iran có thể sánh ngang với những quốc gia hiện đại nhất về mặt quân sự. Trong lĩnh vực chế tạo máy bay không người lái, chúng tôi có thể cạnh tranh với Mỹ, Nga và Trung Quốc. Hơn nữa, một số cường quốc lớn đã thể hiện ý định mua các sản phẩm trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay không người lái của chúng tôi”, Tướng Salami tiết lộ.

Đề cập đến chủ đề mối đe dọa từ Mỹ đối với Iran, Tướng Salami cho rằng, “Mỹ đang sử dụng tiềm năng quân sự của mình để dọa dẫm các nước khác và nếu không phải đối mặt với một đối thủ mạnh, Mỹ chắc chắn sẽ đạt được mục đích chính trị của mình từ vị thế sức mạnh”.

"Trong suốt tiến trình thực hiện các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, Mỹ chưa bao giờ bác bỏ kịch bản quân sự. Tuy nhiên, họ không dám hành động theo cách này vì sợ những hậu quả nghiêm trọng”, ông Salami cho biết đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, “Mỹ thiếu logic chính trị và chỉ hiểu logic vũ lực”.

Chưa dừng lại ở đó, Tướng Salami còn khẳng định, ông tin rằng, việc mua S-300 của Nga không nằm trong nhu cầu thiết yếu của Iran. "Việc mua bán đó xuất phát từ các nghĩa vụ hợp đồng cụ thể mà chúng tôi đã ký kết từ cách đây nhiều năm”, ông Salami cho hay đồng thời tuyên bố Iran có trong tay hàng loạt hệ thống phòng không tự chế tối tân.

Có vẻ như Tướng Salami không mấy coi trọng sức mạnh của hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga, và đặt sự tin tưởng vào hệ thống vũ khí tự chế của Iran. Điều này có vẻ trái ngược với những hành động của giới chức Iran khi quyết tâm mua bằng được S-300 của Nga. Tehran từng dọa kiện Moscow khi hợp đồng S-300 gặp trục trặc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc