Hải quân Mỹ sắp làm mưa làm gió với F-35?

13:01, 10/10/2015
|

(VnMedia) - Hai chiếc chiến đấu cơ F-35 của tập đoàn Lockheed Martin Corp hôm qua (9/10) vừa kết thúc vòng thử nghiệp thứ hai một cách thành công trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower. Đây được xem là một cột mốc quan trọng hướng tới việc đưa những chiếc máy bay tối tân này vào biên chế của Hải quân Mỹ trong những năm sắp tới.

Hải quân Mỹ sẽ như
Hải quân Mỹ sẽ như "hổ mọc thêm cánh" khi có sự kết hợp giữa chiến đấu cơ F-35C với những chiếc tàu sân bay bá chủ đại dương?

 

Đợt bay thử nghiệm lần này diễn ra ở khu vực cách ngoài khơi bờ biển Norfolk, Virginia khoảng 160km và nó bao gồm những chuyến bay đêm đầu tiên ở trên biển với chiếc mũ bảo hiểm được thiết kế lại bởi Rockwell Collins Inc và Elbit Systems của Israel.

Những chuyến bay thử nghiệm có nguy cơ cao của F-35 diễn ra trong thời gian vừa rồi đã giúp thử thách năng lực của loại chiến đấu cơ mới trong việc cất cánh với tốc độ chậm hơn, với đốt tăng lực và với số lượng vũ khí chất trên máy bay nặng hơn. Trong những lần cất cánh bình thường của F-35C, chiếc máy bay sẽ đi từ tốc độ 0 đến 150 dặm (hơn 240km)/giờ, đi được 94 mét trong vòng hai giây phóng đầu tiên.

Thiếu tướng Hải quân Mỹ John Haley – Chỉ huy Lực lượng Không quân Đại Tây Dương của Hải quân Mỹ, cho biết, tiến trình thử nghiệm F-35C – phiên bản tàu sân bay của chiến đấu cơ tàng hình mới của Mỹ, đã diễn ra “tương đối tốt” so với các máy bay trước đó.

Giới chức Hải quân Mỹ cho biết, quá trình thử nghiệm F-35C đã hoàn thành được khoảng 80% và vòng thử nghiệm thứ ba thậm chí sẽ còn khó khăn hơn. Đợt thử nghiệm này sẽ diễn vào vào mùa hè tới.

Hải quân sẽ là lực lượng cuối cùng trong quân đội Mỹ sử dụng chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35, sau Lực lượng Thủy quân Lục chiến. Thủy quân Lục chiến Mỹ đã thông báo về phi đội chiến đấu cơ F-35 đầu tiên sẵn sàng hoạt động từ hồi tháng Bảy vừa rồi. Không lực Mỹ là lực lượng thứ hai sẽ tiếp nhận F-35 vào tháng 8 năm sau. Hải quân Mỹ dự kiến sẽ đón nhận phi đội F-35 sẵn sàng chiến đấu đầu tiên vào cuối năm 2018.

Theo ông Haley, chiến đấu cơ F-35C sẽ “đem lại lợi ích lớn” cho giới tướng lĩnh quân đội Mỹ trong những năm sắp tới khi nó song hành chiến đấu cùng với F/A-18E/F Super Hornet và EA-18G.

Ông Haley cho rằng, năng lực của chiến đấu cơ F-35 trong việc tiếp nhận thông tin, dữ liệu từ rất nhiều hệ thống radar và thiết bị cảm biến khác nhau sau đó chia sẻ v ới các tàu và máy bay khác sẽ giúp thay đổi cách thức mà Hải quân Mỹ chiến đấu trong các cuộc chiến tranh.

Những thông tin trên được cho là sẽ giúp lôi kéo sự quan tâm và ủng hộ trở lại cho chương trình phát triển F-35 sau khi nhiều quan chức, chuyên gia Mỹ bắt đầu tỏ ra chán nản về dự án vũ khí đắt đỏ mà lắm trục trặc này.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không. 

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng lắm trục trặc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc