Nhiều loại dịch bệnh ở Việt Nam giảm mạnh

09:07, 20/02/2020
|

 - Trong khi dịch bệnh nCoV đang làm người dân lo lắng thì một thông tin rất đáng chú ý, đó là các bệnh lưu hành chủ yếu tại Việt Nam như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi… đều có xu hướng giảm, thậm chí giảm mạnh.

Còn 2 ca nCoV tiếp tục điều trị

Ngày hôm nay (20/2), thêm 3 ca nhiễm virus nCoV tại Việt Nam sẽ được ra viện, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 14 ca. 2 bệnh nhân còn lại tiếp tục được điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Cụ thể, bé gái N. G. L, 3 tháng tuổi, hộ khẩu tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đến nay tình trạng bé ổn định, không sốt, ăn bú tốt. Xét nghiệm cả hai lần đều cho kết quả âm tính. Do vậy, sáng nay, Bệnh viện Nhi trung ương sẽ cho bé ra viện.

Chiều cùng ngày, tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố hai bệnh nhân nữa đã khỏi bệnh COVID-19 (nCoV).

Theo Bộ Y tế, thông tin cho rằng cả 16 bệnh nhân nCoV đã khỏi bệnh là không chính xác.

 
Ảnh minh họa 

Các dịch bệnh khác giảm mạnh

Trong khi dịch bệnh nCoV đang khiến người dân lo lắng thì theo báo cáo từ Bộ Y tế, các bệnh dịch lưu hành trên cả nước ổn định, không ghi nhận bệnh dịch có số mắc gia tăng đột biến. Các bệnh lưu hành chủ yếu như sốt xuất huyết, tay chân miệng… đều có xu hướng giảm.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2019, số mắc sốt xuất huyết giảm 46%, tay chân miệng giảm 44%, sốt phát ban nghi sởi giảm 76%, số trường hợp dương tính với sởi giảm 16 lần, các dịch bệnh khác ổn định, không ghi nhận các ổ dịch tập trung tại cộng đồng.

Để kiểm tra sự chủ động, sẵn sàng trong công tác đáp ứng, phòng chống trước mùa dịch, đặc biệt tại khu vực miền Trung, ngày 19/2/2019, đoàn công tác do Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó dịch tại khu vực miền Trung (Quy Nhơn, Bình Định), kết quả cho thấy tình hình dịch hiện đang được kiểm soát tốt.

So với cùng kỳ năm 2019, trên toàn khu vực số bệnh nhân sốt rét giảm 65%, tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét giảm 63%, không có sốt rét ác tính và không có tử vong do sốt rét; số mắc sốt xuất huyết giảm 21%, những tỉnh có số mắc sốt xuất huyết cao ở cuối năm 2019 là Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị đã có xu hướng giảm mạnh trong các tuần gần đây, các dịch bệnh khác ổn định không có gì đặc biệt.

Công tác phòng chống dịch cũng đã và đang được triển khai chủ động và đồng bộ. Trong đợt kiểm tra, đoàn công tác chỉ đạo khu vực miền Trung tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, không để lây lan, bùng phát, tăng cường các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong, tập huấn và truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét… là những bệnh dịch lưu hành, nhiều dịch bệnh có tính chất phát triển theo mùa, vì vậy công tác phòng, chống trước mùa dịch để giảm tối đa số mắc và tử vong là rất quan trọng. Các cơ quan y tế dự phòng thường xuyên giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch và tham mưu cho các cấp chính quyền, phối hợp với các ban ngành đoàn thể và toàn dân có các biện pháp kịp thời.

Để tiếp tục chủ động kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm, đề nghị mỗi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, duy trì diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều