Đà Nẵng nói về thông tin "bệnh nhân người Hồng Kông nhiễm Covid-19 từng đến du lịch"

20:33, 19/02/2020
|

"Khả năng bệnh nhân người Hồng Kông mắc bệnh tại Đà Nẵng hoặc lây truyền cho người dân tại Đà Nẵng là hầu như không có", Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định.

Liên quan đến thông tin từ trang web của chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) về việc "một nam bệnh nhân 45 tuổi (sống tại Tsz Wan Shan) mắc bệnh Covid 19 từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh (từ ngày 30/1 đến ngày 1/2)", bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đã đưa ra quan điểm chính thức.

Theo đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng nói, việc bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở.

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ khoảng 3-4 ngày là giai đoạn đầu của ủ bệnh, nồng độ virus rất thấp và khó lây cho người tiếp xúc gần.

Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng, bệnh nhân này đã rời Đà Nẵng quá 14 ngày, nhưng hiện tất cả các ca nghi nhiễm của Đà Nẵng đều được giám sát, kết quả xét nghiệm đều âm tính. Đà Nẵng chỉ còn 2 người nghi nhiễm nhưng đều đến thành phố sau ngày 1/2.

"Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định, khả năng bệnh nhân người Hồng Kông mắc bệnh tại Đà Nẵng hoặc lây bệnh cho người dân địa phương là hầu như không có", bà Yến khẳng định.

Phòng cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng
Phòng cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng

Sở Y tế cho biết thêm, bệnh nhân này là đồng nghiệp của bệnh nhân thứ 57 mắc bệnh Covid 19 vào ngày 7/2 ở Hồng Kông. Bệnh nhân thứ 60 lại là vợ của bệnh nhân thứ 57 nói trên nên không loại trừ khả năng bệnh nhân bị lây nhiễm từ nguồn này.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho rằng, thông tin về du khách người Hồng Kông còn khá mơ hồ nên Sở này sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin khi có kết quả chính thức.

Trước đó vào tối 16/2, trang web của chính quyền Hồng Kông đưa tin với nội dung trung tâm Bảo vệ sức khỏe thuộc Sở Y tế của đặc khu này có 3 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (Covid 19), trong đó có một người đàn ông được cho là "từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh".

Theo thông tại trang web của chính quyền Hồng Kông, bệnh nhân này là người đàn ông 45 tuổi, là trường hợp thứ 59/60 bệnh nhân mắc Covid 19 tại Hồng Kông. Người này bị sốt và đau họng từ 12/2 và có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona. Sức khỏe của bệnh nhân hiện tại ổn định.

(Soha)

https://soha.vn/da-nang-noi-ve-thong-tin-benh-nhan-nhiem-covid-19-nguoi-hong-kong-tung-den-du-lich-20200219181355688.htm

 


Ý kiến bạn đọc


Đọc nhiều