Thị trường bất động sản khó hình thành bong bóng

16:10, 04/12/2015
|

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, hiện nay nguồn cung bất động sản vẫn lớn hơn cầu và phải đến năm 2018, cầu bất động sản mới vượt cung, khi đó mới có thể xảy ra bong bóng bất động sản.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, khi nào thị trường có giá tăng đột biến mới có bong bóng bất động sản. Năm 2015 là năm bắt đầu chu kỳ mới của thị trường với tính minh bạch, cạnh tranh cao hơn. Đến 2016, chắc chắn tốt hơn 2015. Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, giá ở những khu đất vàng không lên nhiều vì đã thể hiện hết những yếu tố đặc biệt. Đầu tư ngắn hạn vào phân khúc này để hy vọng tăng giá cao là không có.

Theo ông Đặng Hùng Võ, việc xảy ra hiện tượng chênh giá tại một số dự án thời gian vừa qua không phải là bong bóng. Thị trường giai đoạn này khác hoàn toàn với giai đoạn "sốt nóng" trước đây. Khi ấy, thị trường phát triển tự phát, giá nhà ở ngày hôm sau tăng tới 1% so với ngày hôm trước. Ở giai đoạn hiện nay, tính minh bạch của thị trường cao hơn, nhà đầu tư hoạt động chuyên nghiệp hơn, khung pháp lý cũng hoàn thiện hơn nên không thể có bong bóng bất động sản.

"Trước đây, cứ đầu tư là có lợi nhuận, thậm chí là siêu lợi nhuận, còn ngày nay, muốn có lợi nhuận, phải dựa trên sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Hiện tại, trên đồ thị, đường giao dịch, giá cả... của thị trường đang đi ngang, có chếch lên một chút chứ không có độ dốc rõ rệt." - ông Đặng Hùng Võ phân tích.

Nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản năm 2016, CBRE mới đây đã đưa ra báo cáo cho rằng, việc Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi nới lỏng quyền mua, nắm giữ và cho thuê bất động sản cho người nước ngoài tại Việt Nam đi vào hiệu lực từ ngày 1/07/2015 thị trường đã nhận được sự quan tâm tích cực từ người nước ngoài.

Đến nay, đã có hơn 400 giao dịch của người nước ngoài và yêu cầu mua từ người nước ngoài cũng tăng 30%. Bên cạnh đó, Chính phủ đã cho phép nới lỏng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty niêm yết lên 100% cũng sẽ tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp BĐS thu hút vốn đầu tư.

Giá bán tại các dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn nhiều so với giá chào sơ cấp của các dự án mới tung ra thị trường, nhưng lượng tiêu thụ vấn đạt mức cao cho thấy triển vọng thị trường trong năm tới vẫn tốt.


Ý kiến bạn đọc