Internet Việt Nam - 20 năm một chặng đường

14:42, 16/11/2017
|

Sau 20 năm chính thức được cung cấp phổ cập cho người dùng cả nước, Internet giờ đây đã trở thành một dịch vụ/tiện ích thiết yếu đối với đời sống hàng ngày. Không chỉ phục vụ nhu cầu kết nối, tìm kiếm/chia sẻ thông tin, Internet đã len lỏi vào mọi mặt của đời sống xã hội, trở thành nền tảng kết nối mọi thứ.

Ngày 19/11/1997, Internet chính thức được cung cấp rộng rãi cho người dân cả nước sau một khoảng 1 năm chuẩn bị về hạ tầng, mạng lưới và xây dựng các quy định, chính sách quản lý. Dịch vụ được cung cấp trên hạ tầng mạng điện thoại cố định, tốc độ truy cập hạn chế nên sau hơn 5 năm Việt Nam mới chỉ khoảng 3 triệu người sử dụng Internet (khoảng 4% dân số cả nước thời điểm đó.


Tháng 5/2003, VNPT đã chính thức cung cấp dịch vụ Internet băng rộng ADSL trên quy mô toàn quốc với thương hiệu MegaVNN. Đây được xem là dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của kỷ nguyên CNTT trong nước. 

Cùng với tốc độ kết nối được nâng cao đáng kể, giá dịch vụ lại rẻ, MegaVNN thực sự trở thành một cú hích khiến lượng người dùng Internet tại Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Chỉ trong vòng 5 năm tiếp theo, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam đã tăng thêm gần 7 lần, chiếm khoảng 24% tổng dân số cả nước.

Tiếp đó, năm 2009, các nhà cung cấp dịch vụ bắt đầu triển khai công nghệ Internet cáp quang mới - FTTx và sau đó là FTTH trên diện rộng. Lại một lần nữa thị trường chứng kiến tốc độ truy nhập tăng lên đáng kể trong khi giá cước lại có xu hướng rẻ hơn. FTTH lại trở thành cú huých thứ 2 khiến thị trường Internet Việt Nam bùng nổ.

Cú huých thứ 3 phải kể đến đó chính là sự ra đời của Internet băng rộng di động. Ngay sau khi chính thức nhận giấy phép 3G của Bộ TT&TT, tháng 12/2009, cả 2 mạng di động của VNPT lúc đó là VinaPhone và MobiFone đã nhanh chóng triển khai dịch vụ 3G tại tất cả các tỉnh, thành phố, đánh dấu sự có mặt chính thức của Internet băng rộng di động tại Việt Nam. Sự ra đời của dịch vụ này đã đón đầu xu hướng truy nhập Internet trên các thiết bị cầm tay di động của người dùng Việt và thực tế đã chứng minh điều đó.

Nhờ 3 cú huých đó, Internet tại Việt Nam có thể nói đã phát triển một cách “bùng nổ”. Dù có mặt tại Việt Nam sau rất nhiều quốc gia trên thế giới song hiện Việt Nam đang nằm trong top đầu những quốc gia có lượng người dùng Internet nhiều nhất, cả trong khu vực và trên thế giới.

Theo số liệu trên trang Internetworldstats - một website chuyên thống kê lượng người dùng Internet của các quốc gia trên toàn thế giới, tính tới hết ngày 30/6/2017, Việt Nam đã có 64 triệu người dùng Internet, tương ứng với 67% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực châu Á.

Đơn vị tính: Triệu người. Nguồn: Bộ TT&TT. (*) - Số liệu từ Internetworldstats
Đơn vị tính: Triệu người. Nguồn: Bộ TT&TT. (*) Số liệu từ Internetworldstats

Còn theo Sách trắng TT&TT 2017, tính tới cuối năm 2016 Việt Nam đã có hơn 50 triệu người dùng Internet nói chung và hơn 36 triệu người sử dụng Internet trên di động (số thuê bao 3G). Tới thời điểm hiện tại, lượng người dùng 3G cả nước đã lên tới gần 42 triệu.

Nhờ hạ tầng mạng băng rộng đã được phủ sóng khắp cả nước, giá cước dịch vụ liên tục giảm và những chính sách khuyến khích của nhà nước, Internet giờ đây đã có mặt ở mọi nơi, từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, biên giới, hải đảo. Nhờ đó, Internet giờ đây không chỉ phục vụ nhu cầu tìm kiếm, chia sẻ/kết nối thông tin của mỗi cá nhân mà đã trở thành nền tảng để kết nối mọi thứ, trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ giáo dục, y tế, giao thông… tới cả xây dựng chính phủ điện tử.

Ví dụ trong lĩnh vực giáo dục, hầu hết các trường học hiện nay đều được trang bị Internet để phục vụ hoạt động dạy và học. Ngoài phát triển các phương thức học trực tuyến song song với phương thức giảng dạy truyền thống thì Internet còn đang góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, liên lạc với phụ huynh, học sinh thông qua các ứng dụng CNTT. Internet cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, là nền tảng để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đơn giản hóa thủ tục hành chính…, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân. 

Hoàng Vũ

 

 


Ý kiến bạn đọc