Nhân tài Đất Việt năm 2017 lĩnh vực CNTT sẽ có quán quân!

08:52, 16/11/2017
|

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm 2017, Hội đồng giám khảo Chung khảo Nhân tài Đất Việt đã đồng thuận khi tìm ra được Giải Nhất của Nhân tài Đất Việt 2017. Tuy nhiên, chúng ta sẽ dành câu trả lời “đó là sản phẩm nào?” cho đêm trao giải diễn ra vào tối nay, 16/11.

- Ông có thể đánh giá về mặt bằng chung các sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm nay?

Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm 2017.
Ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT năm 2017.

Ông Nguyễn Long: Sau 12 năm tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, năm nay, Giải thưởng lại tiếp tục có nhiều đổi mới. Điều đổi mới nhất là theo xu thế chung của đất nước, năm nay Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT đã mở thêm hệ thống sản phẩm CNTT khởi nghiệp. Ngoài ra, vẫn duy trì tiếp hai nhóm sản phẩm CNTT tiềm năng và nhóm sản phẩm CNTT di động, kết nối.

Trong 289 sản phẩm dự thi, 66 sản phẩm đủ điều kiện chấm sơ khảo, Hội đồng sơ khảo đã chọn ra được 17 sản phẩm vào chung khảo. Các sản phẩm vào chung khảo đều có khả năng ứng dụng trong một số lĩnh vực. Một số sản phẩm có hàm lượng công nghệ và sáng tạo tốt. Tuy nhiên cũng có độ lệch ở các mức sản phẩm khác nhau.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media là đơn vị bảo trợ thông tin cho Giải thưởng.

Sản phẩm nổi bật nhất trong Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT vẫn là nhóm sản phẩm CNTT tiềm năng. Hội đồng giám khảo Chung khảo đã khá vất vả để lựa chọn những sản phẩm nổi bật, xuất sắc nhất. Tuy nhiên, sẽ có những sản phẩm xứng đáng để tôn vinh. Dù rằng độ chênh lệch giữa các sản phẩm không nhiều, nhưng vẫn có những sản phẩm xuất sắc.

Đối với nhóm sản phẩm CNTT Khởi nghiệp lần đầu tiên được mở ra, Hội đồng giám khảo chưa thật dám tin tưởng sẽ tìm ra đại diện xuất sắc nhất. Tuy nhiên, khi vào vòng chung khảo, đã có những nhóm sản phẩm thực sự đáng để các nhà đầu tư, đáng để các nhóm tác giả có hy vọng, có niềm tin để những sản phẩm của mình sớm được khẳng định tên tuổi ở Việt Nam, thậm chí vượt ra khỏi Việt Nam.

Riêng nhóm sản phẩm CNTT di động, kết nối, năm nay có vẻ đuối hơn. Những ứng dụng thiên về di động chưa được đến độ nhúng công nghệ trong di động thật tốt. Tuy rất nhiều sản phẩm làm về tương tác hoặc trợ lý ảo, nhưng vẫn chưa đạt được độ ứng dụng tốt trong di động. Dù vậy, có thể đánh giá, năm nay là một trong những năm khá sôi nổi. Có những sản phẩm vinh danh chắc chắn sẽ có tên tuổi trong xã hội, trong thị trường thời gian tới.

- Là lĩnh vực lần đầu được mở ra, năm nay, liệu chúng ta có tìm được quán quân với lĩnh vực CNTT Khởi nghiệp không thưa ông?

Những sản phẩm dự thi trong lĩnh vực này đã bộc lộ theo những xu thế rất “hot” tại Việt Nam như mô hình của Grab, Uber… Quan trọng nhất là các nhóm tác giả đã lựa chọn được thị trường ngách, mang công nghệ đấy ứng dụng ở Việt Nam. Đó là một tiền đề tốt. Hiện nay ở Việt Nam người ta thường đặt câu hỏi, nếu đã có Uber hay Facebook thì chúng ta còn làm được những cái khác tương tự không? Qua những sản phẩm này có thể trả lời rằng chúng ta vẫn còn dư địa rất rộng để làm những sản phẩm khác. Đó là những điều quan trọng để thôi thúc các bạn trẻ tận dụng, học hỏi để ứng dụng công nghệ, chiếm lĩnh ở những phân khúc thị trường mang lại tiềm năng cho các bạn. Và sẽ thu hút được các nhà đầu tư.

- Theo ông, những sản phẩm năm nay có đáp ứng được kỳ vọng cũng như chủ đề của Giải thưởng năm nay dành cho lĩnh vực CNTT đó là “Công nghệ sáng tạo - Kết nối thông minh”?

Hiện nay xu hướng công nghệ mới rất đa dạng. Chẳng hạn như những lĩnh vực như giáo dục cũng đã đưa các nền tảng thực tế ảo. Với xu thế công nghệ phát triển như vậy, các nhóm tác giả, đặc biệt là các bạn trẻ có nhiều cơ hội để đưa vào những sản phẩm tốt như xử lý dữ liệu lớn, thực tế ảo… Và những xu hướng công nghệ này đều có mặt trong các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt năm nay.

- Với sự đa dạng, phong phú về lĩnh vực cũng như hàm lượng công nghệ của các sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt năm nay, điều này có tạo áp lực gì cho Hội đồng Giám khảo không, thưa ông để có thể tìm ra những đại diện nổi bật nhất?

Nếu có nhiều thời gian hơn chúng tôi cũng muốn có sự tương tác với các nhóm tác giả cũng như sản phẩm nhiều hơn. Song với tính công bằng trong giải thưởng rất rõ ràng, nên chúng tôi cũng có áp lực là làm sao phải để tất cả các nhóm tác giả đều phải thể hiện được mình. Các thành viên Hội đồng giám khảo đến từ rất nhiều môi trường nghiên cứu, đào tạo khác nhau, Hội đồng tâm huyết và đã có những tranh luận thẳng thắn nhất để tìm ra những đại diện sáng giá nhất để vinh danh tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2017.

- Xin cảm ơn ông!

Lễ công bố và trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 hôm nay, 16/11/2017 và được truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn).

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng www.nhantaidatviet.vnn.vn; trên Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Hiền Mai (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc