Việt Nam có thể ứng phó với thiên tai nhờ sự hỗ trợ từ công nghệ LTE

14:40, 16/11/2017
|

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ Nokia, ông Danial Mausoof, Giám Đốc Marketing chiến lược Nokia tại Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản cho rằng, Việt Nam có nhiều cơ hội để kêu gọi các nhà cung cấp công nghệ LTE đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ này trong hỗ trợ ứng phó thiên tai.

- Ông có thể đưa ra một vài ví dụ chứng minh ứng dụng băng thông rộng trong dịch vụ công có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm thiểu nguy cơ tổn thất sinh mạng trong thiên tai và các thảm họa do con người gây ra?

Ông Danial Mausoof: Ứng dụng công nghệ băng thông rộng LTE vào mạng lưới dịch vụ công có thể cải thiện nhanh chóng tiềm lực của mạng lưới này. Với lợi thế về sự nhanh chóng và đáng tin cậy của dữ liệu băng thông rộng và dịch vụ video theo thời gian thực, mạng lưới dịch vụ công có thể mở ra những kênh truyền thông mới với mục đích giải cứu và khắc phục hậu quả thiên tai.

Điều này giúp nâng cao ý thức trong những tình huống, phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan và giảm thiểu thời gian phản hồi trong trường hợp khẩn cấp - khi mà mỗi giây trôi qua đều đáng giá.

• Giao thức truyền thông trọng yếu: máy ảnh, cùng với người phản hồi đầu tiên hoặc máy bay không người lái, cung cấp cho trung tâm chỉ huy khẩn cấp hình ảnh của các tai nạn theo thời gian thực. Điều này cho phép đánh giá trực quan tình hình và xác định nhu cầu về nguồn lực hoặc đơn vị bổ sung. Với truyền thông nhóm bảo mật, người phản hồi đầu tiên có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu đẩy video theo thời gian thực để lên kế hoạch và phối hợp nội lực của hệ thống truyền thông. Đối với dịch vụ chủ chốt như giao thức thoại quan trọng và truyền thông dữ liệu, các thông số chất lượng dịch vụ tiên tiến của LTE đảm bảo người sử dụng đường truyền quan trọng luôn được ưu tiên và ở trạng thái kết nối chất lượng cao.

• Các giải pháp LTE nhỏ gọn và có khả năng triển khai nhanh: được sử dụng cho kế hoạch mở rộng mạng lưới tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, chịu nhiều thiên tai. Khi cần thêm dung lượng, các giải pháp LTE nhỏ gọn và có khả năng triển khai nhanh sẽ tạo kết nối băng thông rộng ngay lập tức. Các hệ thống LTE gọn nhẹ có thể mang theo trên người, máy bay, khinh khí cầu hoặc được lắp đặt trên các phương tiện cấp cứu.

• Theo dõi tức thời sinh trắc từ xa: một loại kết nối LTE cho phép các đơn vị chỉ huy giám sát từ xa những dấu hiệu sinh trắc của những người phản hồi đầu tiên trong điều kiện làm việc theo yêu cầu. Kết nối này cũng cho phép cho người phản hồi đầu tiên có thể gửi thông tin quan trọng của bệnh nhân đến phòng cấp cứu trước khi đến bệnh viện. Điều này cải thiện những quyết định trong những trường hợp đe dọa tính mạng con người.

Khách hàng sử dụng dịch vụ công yêu cầu rất nhiều giải pháp từ cơ sở hạ tầng băng thông rộng mạnh mẽ đến hệ thống triển khai nhanh chóng khắc phục thảm họa và tin tức tạm thời. Trong danh mục các giao thức truyền thông quan trọng Nokia ViTrust đã bao gồm tất cả các lĩnh vực cần thiết.

Ông Danial Mausoof - Giám Đốc Marketing chiến lược Nokia tại Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.
Ông Danial Mausoof - Giám Đốc Marketing chiến lược Nokia tại Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.

- Có thể đưa ra một con số ước lượng về giá trị kinh tế đạt được khi ứng dụng băng thông rộng trong thiên tai và các thảm họa?

Nghiên cứu này không tập trung vào lợi ích kinh tế thông qua việc triển khai dịch vụ công dựa trên LTE. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra các yếu tố động lực cần cải thiện. Sẽ có nhiều lĩnh vực mang lại giá trị kinh tế, trong đó có cải tiến năng suất.  Một ví dụ được đưa ra tại Anh, nơi đang triển khai dịch vụ công dựa trên LTE. Lực lượng cảnh sát Anh cho thấy việc triển khai các thiết bị di động giúp tiết kiệm được 250.000 giờ làm việc của nhân viên tuyến đầu mỗi năm, tương đương với hơn 100 cảnh sát phòng chống tội phạm.

- Nokia đã hỗ trợ những quốc gia nào triển khai thành công lĩnh vực này? Thời gian triển khai là bao lâu?

Chúng tôi đã cung ứng 110 mạng lưới quan trọng tại khắp nơi trên khắp thế giới. Một số ví dụ như chính phủ Nedaa (Dubai): Mạng lưới cho các nhiệm vụ chủ chốt và dịch vụ thành phố thông minh.

Mạng lưới dịch vụ công bang New Jersey (Mỹ): Năm 2015, Nokia đạt giải Hợp đồng mạng JerseyNeT – Mạng băng thông rộng dịch vụ công bang New Jersey bao gồm mạng truy cập Radio, OSS và các dịch vụ liên quan. Mạng lưới này đã được sử dụng cho chuyến thăm Papal ở Philadelphia năm 2015.

Bộ Nội vụ Qatar: Mạng LTE chuyên dụng dựa trên băng tần 800 MHz với dải tần 10 MHz bao gồm: lõi gói ảo, IMS / VoLTE, Nectact.

Nhà mạng EE (Anh): EE cung cấp mạng di động linh hoạt, phủ sóng trên toàn quốc cho ESN (mạng lưới dịch vụ khẩn cấp). Nokia là một trong những nhà cung cấp mạng vô tuyến điện và phủ sóng mở rộng đến nông thôn trên tần số 800 MHz. Nhà mạng EE cũng đã thử nghiệm các giải pháp LTE nhỏ gọn của Nokia để triển khai được nhanh chóng.

Nhà mạng SK Telecom và KT (Hàn Quốc): Nokia là đối tác cung cấp giải pháp dịch vụ công dựa trên mạng LTE cho SK Telecom và KT với dự án được triển khai vào Quý I/2016. Mạng thử nghiệm này là tiền đề cho việc triển khai dịch vụ công dựa trên LTE khắp Hàn Quốc vào năm 2017, hỗ trợ truyền thông nội bộ cơ quan cho 200.000 nhân viên từ 324 cơ quan trong cả nước.

Quỹ Trung tâm Vô tuyến MRC Nhật Bản (MRC): Nhà khai thác Nhật thử nghiệm LTE cho các công tác và các cuộc đàm thoại quan trọng trong kinh doanh ở Tokyo và Saitama. Nokia đã được chọn để cung cấp giải pháp triển khai và truyền thông nhóm.

- Đánh giá của Nokia về tiềm năng triển khai giải pháp dịch vụ công trên nền tảng băng thông rộng tại Việt Nam?

Việt Nam có nhiều cơ hội để kêu gọi các nhà cung cấp công nghệ LTE và đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ này trong hỗ trợ ứng phó thiên tai. Các vấn đề thời tiết gần đây xảy ra ở phía Bắc và vùng biển miền Trung đã làm cho vấn đề này nóng hơn bao giờ hết. Số hóa dịch vụ công cần trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của quốc gia, nhằm ứng phó kịp thời và nhanh chóng trước thông tin về khủng hoảng. Trong khi Việt Nam hiện đang bị hạn chế trong hệ sinh thái phức tạp, ngân sách thiếu thốn và tình hình kinh tế đầy thử thách để ứng dụng LTE, việc triển khai hệ thống 4G này cho thấy nhu cầu của quốc gia và tiềm năng trong việc phát triển hạ tầng dịch vụ công quốc gia.

- Tuy nhiên, theo đánh giá của Nokia, ở Việt Nam, mức độ hỗ trợ so với các hạn chế về triển vọng ứng dụng giải pháp dịch vụ công trên nền tảng băng thông rộng hiện còn thấp. Vậy làm sao có thể cải thiện tình hình này?

Nghiên cứu này đã đưa ra những khuyến nghị sau nhằm thúc đẩy tốc độ áp dụng LTE vào các giải pháp Dịch vụ công ở Việt Nam như tăng cường vai trò của truyền thông trọng yếu trên nền tảng LTE trong việc giảm thiểu rủi ro và cải thiện trong việc đối phó thiên tai và thảm họa do con người tạo ra.

Ngoài thiên tai, Việt Nam còn đối mặt với một số thảm họa do con người gây ra như sự cố tràn dầu. Những giải pháp khả thi có thể được sử dụng để chứng minh LTE có khả năng giúp triển khai dịch vụ nhanh chóng, chẳng hạn hệ thống truyền thông trọng yếu cũng như các giải pháp LTE gọn nhẹ và dễ triển khai khi có thiên tai xảy ra.

Cần nâng cao nhận thức cộng đồng về các ưu điểm có tác động đến PPDR. Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch dành băng tần radio riêng cho dịch vụ PPDR băng rộng, tuy nhiên dựa trên các giải pháp đã thành công tại các quốc gia khác, có thể khẳng định việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Nên tận dụng ngân sách cho việc cải tiến, như Dịch vụ Y tế Khẩn cấp. Một số bệnh viện tư nhân đã triển khai nhiều dịch vụ cấp cứu tiên tiến, với các thuật toán định tuyến cao cấp giúp giảm thiểu thời gian hồi đáp, và công nghệ 3G cho phép báo cáo tình trạng của bệnh nhân theo thời gian thực. Các dịch vụ khẩn cấp này nhấn mạnh giá trị mà công nghệ LTE dịch vụ công mang lại cho các thị trường như Việt Nam.

Với danh mục đầu tư hàng đầu đa dạng cũng như chuyên triển khai dịch vụ công tại nhiều quốc gia, Nokia được biết đến qua vai trò hỗ trợ ứng dụng công nghệ LTE vào hệ thống truyền thông trọng yếu. Tại Việt Nam, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện mạng 4G trên cả nước, việc này đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình số hóa các dịch vụ công.

- Nokia có thể hỗ trợ Việt Nam như thế nào để có thể triển khai hiệu quả việc ứng dụng băng thông rộng trong dịch vụ công?

Chúng tôi đã nghiên cứu các dịch vụ công từ lâu. Thật ra, chúng tôi đã công bố danh mục các giao thức quan trọng Nokia ViTrust nhằm tăng cường thời gian phản ứng dịch vụ khẩn cấp và nhận thức tình huống. Điều này giúp chính phủ và các cơ quan ban ngành địa phương chủ chốt nhanh chóng thiết lập và duy trì truyền thông bằng cách sử dụng video đẩy (push-to-video) băng tần cao và các dịch vụ thoại và dữ liệu khác trong các trường hợp khẩn cấp. Điều này cũng cho phép những người phản hồi đầu tiên và trung tâm chỉ huy tăng cường nhận thức được tình huống, sắp xếp các hoạt động và tiết kiệm thời gian quyết định trong sứ mệnh cứu người. Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia và khu vực có nguy cơ thiên tai hoặc tai nạn thường xảy ra. Như chúng ta biết, Việt Nam đã gánh chịu nhiều cơn bão và tai nạn nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại về tính mạng do thiếu dịch vụ thông tin khẩn cấp hiệu quả. Nhiều người có thể đã được cứu sống nếu có những dịch vụ truyền thông tin tốt hơn. Với danh mục của chúng tôi, Nokia mong muốn giúp Việt Nam tăng cường dịch vụ công và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho càng nhiều người càng tốt.

- Xin cảm ơn ông!

Hiền Mai (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc