HLV Hoàng Anh Tuấn đã hiểu về các học trò của mình?

20:01, 12/05/2017
|

U20 Việt Nam thua, thậm chí là thua đậm trước đối thủ đồng trang lứa đến từ nền bóng đá đẳng cấp cao như Argentina là chuyện quá đỗi bình thường. Vấn đề mà người hâm mộ quan tâm là cách thể hiện của U20 Việt Nam. Họ, những người sẽ bước vào ngôi đền với cột mốc lịch sử là lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi World Cup, vẫn chưa đáp ứng được sự kỳ vọng. Tuy nhiên, đó chỉ là trận giao hữu. Đằng sau đó có thể là “đòn gió” của HLV Hoàng Anh Tuấn.

“Điều tôi hài lòng nhất là tôi nhìn thấy toàn cảnh U20 Việt Nam dự U20 World Cup sắp tới. Tôi không hài lòng là đối phương vượt trội mà chúng ta thua tỷ số như vậy. Tôi đã dự báo chúng ta thua các đối thủ ở tâm lý, kỹ năng, lối chơi, thời gian còn lại phải làm việc cật lực để cải thiện. Đây là bài học lớn để các em thấy đối thủ ở World Cup thế nào.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng ông đã có được bức tranh toàn cảnh về thực lực học trò. Ảnh: Liêm Hồ
HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng ông đã có được bức tranh toàn cảnh về thực lực học trò. Ảnh: Liêm Hồ

Trận thua này các em phải nỗ lực nhiều hơn để thi đấu được ở World Cup. Đối thủ đẳng cấp hơn, chơi áp lực, tôi nhấn mạnh với các em tâm lý phải như thế nào khi đá đối thủ mạnh nhưng các em bị tâm lý. Nếu các em chơi tốt hơn thì chúng ta có thể thua nhưng thua theo cách khác. Hôm nay các em chơi dưới sức mình”, vẫn với giọng điệu trầm khàn, HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thừng chỉ ra những vấn đề gặp phải của U20 Việt Nam ở một trận đấu cụ thể.

Ông Tuấn còn phân tích kỹ hơn về việc xoay tua để tìm ra nhân tố thay thế Tiến Dụng. “Với tôi, so sánh một cầu thủ này với cầu thủ khác thì khó. Chiều nay vị trí của Tiến Dụng có rất nhiều cầu thủ đá ở đó, 5-6 cái tên chơi thay cho Tiến Dụng. Thời gian sắp đến phải thích nghi nhanh, thiếu Tiến Dụng thì có cầu thủ khác sẽ có cơ hội ra sân”.

Trước một trận đánh lớn, ông cha ta xưa nay vẫn đúc kết một câu: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Ông Tuấn không ngần ngại nói nhiều về mình, đặc biệt là điểm yếu. Ông sẵn sàng chơi đôi công với một đội bóng ở đẳng cấp cao như U20 Argentina để những “dò thám viên” của đối thủ biết U20 Việt Nam như thế nào.

Ông phơi hết những nhược điểm mà U20 Việt Nam đang có. Chắc chắn, U20 Pháp, Honduras hay New Zealand sẽ soi rất kỹ trận đấu này bởi U20 Việt Nam được xem là ẩn số của giải đấu. Vậy, hà cớ gì phải vạch áo cho người xem lưng? Tuy nhiên, HLV Hoàng Anh Tuấn lại thực hiện thao tác đó. Bài vở trưng ra trước bàn dân thiên hạ. Xoay tua một cách xình xịch.

Thế nhưng, đó rất có thể là đòn gió của chiến lược gia gốc Khánh Hòa. Xuyên suốt vòng chung kết U19 châu Á 2016, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn luôn biết mình là ai để đưa ra đối sách phù hợp. Họ luôn ở tâm thế của một đội bóng ở “cửa dưới” và chơi thứ bóng đá phòng ngự phản công có khoa học.

Thậm chí, ở những trận đấu tập với Bình Định và Tuyển chọn U19 Việt Nam, thì U20 Việt Nam luôn chọn cho mình sự thận trọng. Họ luôn biết mình biết người. Hy vọng là thế... khi bước vào trận đánh chính thức.

(Thethaovanhoa.vn)


Ý kiến bạn đọc