Trọng tài bẻ còi ở V-League: Sẽ xử đúng người, đúng tội!

09:59, 10/04/2017
|

Phản ứng ban đầu của ban tổ chức giải, Ban trọng tài VFF cho thấy, cách hành xử của HAGL là sai luật, còn trọng tài đã không mắc sai sót khi đưa ra những quyết định trên sân Pleiku, tối 8/4.

Trận cầu xấu xí

Trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Thanh Hóa trở thành tâm điểm của vòng 11 V-League. Một trận đấu có quá nhiều những tranh cãi, những hình ảnh xấu xí của người trong cuộc.

Công Phượng tỏa sáng nhưng HAGL vẫn thua
Công Phượng tỏa sáng nhưng HAGL vẫn thua

Đỉnh điểm là sau khi bị tổ trọng tài bẻ còi không công nhận bàn thắng ở phút 63, các cầu thủ HAGL đã rất tức giận. Họ đá bóng lên khán đài, phản ứng dữ dội với các “Vua áo đen” khiến trận đấu gián đoạn nhiều phút.

Đó là thời điểm đội chủ nhà đang dẫn 2-0, Văn Thanh đã đưa được bóng vào lưới Thanh Hóa. Trợ lý 1 không phất cờ và trọng tài chính Trần Xuân Nguyện công nhận bàn thắng cho đội chủ nhà.

Ngay lập tức, các cầu thủ Thanh Hóa phản ứng gay gắt và tổ trọng tài đã hội ý chớp nhoáng trước khi thay đổi quyết định, không công nhận bàn thắng với nhận định Châu Ngọc Quang đã rơi vào thế việt vị.

Bị trọng tài bẻ còi, đến lượt các cầu thủ HAGL phản ứng quyết liệt. Họ quây lấy các trọng tài, đá bóng lên khán đài và dừng trận đấu trong nhiều phút. Rất may sau đó trận đấu đã lại diễn ra khi ban huấn luyện HAGL yêu cầu cầu thủ của mình không được bỏ cuộc.

Ngoài ra, phía HAGL cũng phản ứng với tấm thẻ đỏ của A Hoàng, bàn thắng ở thế việt vị của cầu thủ Thanh Hóa (ấn định tỷ số 3-2)… Sau tình huống này Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh thậm chí còn chạy cả vào sân để đôi co với trọng tài.

Không chỉ dưới sân, mà trên khán đài các CĐV HAGL cũng đã khiến trận đấu thêm căng thẳng. Ngoài màn la ó, lăng mạ và ném “vật thể lạ” xuống sân, một CĐV quá khích còn lẩn vào đường hầm để định hành hung tổ trọng tài, rất may đã bị lực lượng an ninh khống chế.

Chưa hết, khi rời sân, tổ trọng tài đã bị quây ở phía ngoài cổng và lại phải nhờ lực lượng an ninh giải nguy mới về được tới khách sạn.

Xử nặng nếu ai sai

Ngay trong tối 8/4, Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc đã yêu cầu các giám sát trận đấu, giám sát trọng tài trên sân Pleiku phải có báo cáo ngay về trận đấu. Bên cạnh đó, BTC giải đề nghị BTC sân gửi băng ghi hình kỹ thuật sớm nhất có thể, để có thể “mổ băng” ngay trong thứ Hai (10/4).

Tổ trọng tài có nhiều quyết định bất lợi cho HAGL
Tổ trọng tài có nhiều quyết định bất lợi cho HAGL

“Quan điểm của BTC giải là khi xảy ra sự cố cần được xử lý theo báo cáo và mổ băng ghi hình. Chúng tôi không xử khi chỉ nghe theo báo chí hay dư luận”, ông Ngọc cho biết.

Liên quan đến chuyện tổ trọng tài bị CĐV hành hung, ông Ngọc cho rằng nếu trong báo cáo có nói về vấn đề này, BTC sân sẽ nhận án nặng.

Về công tác trọng tài, Với tư cách là giám sát trận HA.GL – Thanh Hóa, ông Dương Văn Hiền chứng kiến xuyên suốt những tình huống tranh cãi trên sân Pleiku. Theo đó, vị Phó ban trọng tài khẳng định các trọng tài đã xử lý gần như chính xác tất cả những tình huống gây tranh cãi trên sân.

Ông Hiền chia sẻ về pha bẻ còi của tổ trọng tài: “Bóng chưa vào cuộc nên trọng tài quyết định thay đổi là bình thường và đúng luật. Không biết bàn thắng của Văn Thanh hợp lệ hay không, nhưng trọng tài có quyền thay đổi quyết định trong tình huống ấy”.

Cũng theo ông Hiền, nếu trọng tài sai sẽ bị xử lý theo đúng quy định của FIFA, Ban trọng tài sẽ không bao che. Nhưng với phản ứng của đội bóng như vậy, BTC giải, Ban kỷ luật VFF cần có hình thức kỷ luật nghiêm khắc để anh em trọng tài không bị sức ép mỗi khi làm nhiệm vụ.

Trọng tài Xuân Nguyện giữ im lặng

Là người đưa ra quyết định bẻ còi không công nhận bàn thắng của cầu thủ Văn Thanh bên phía HAGL, trọng tài chính Trần Xuân Nguyện nhận rất nhiều sức ép từ phía đội bóng phố Núi. Khi được hỏi về việc mình đã có quyết định đúng hay sai, ông Nguyện từ chối trả lời.

Theo thông tin từ Ban trọng tài, khả năng trọng tài chính Trần Xuân Nguyện và trợ lý Phạm Phú Hưng bị đình chỉ từ vòng 13 là rất cao. Án phạt sẽ chính thức khi có sự thống nhất của Ban trọng tài.

Hai trọng tài này đã không theo kịp tình huống và Thanh Hóa. Tuy nhiên, để thật rõ ràng, Ban trọng tài sẽ "mổ băng" để có kết luận cuối cùng dẫn đến quyết định bẻ còi trong trận đấu giữa HAGL và Thanh Hóa. Tuy nhiên, để thật rõ ràng, Ban trọng tài sẽ "mổ băng" để có kết luận cuối cùng.

(Theo Khám Phá)


Ý kiến bạn đọc