Cách phát hiện u nang bao hoạt dịch kheo gối

07:26, 08/08/2015
|

(VnMedia) - Bao hoạt dịch khớp gối là một tổ chức, trải mặt trong của bao khớp, bao gồm các sợi xơ mềm mại và mỡ, có chức năng tiết ra hoạt dịch làm trơn và nuôi dưỡng sụn khớp. Cùng với chức năng cơ học, nó còn có vai trò chống nhiễm khuẩn.

>>>Bệnh nhi đau chân trái, bác  sĩ lại mổ chân phải

>>>Sẽ kỷ luật bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhi

Do đó, khi khớp gối bị sang chấn hoặc nhiễm khuẩn thì bao hoạt dịch sẽ dày lên, tăng tiết nhiều dịch, gây ra tình trạng tràn dịch khớp gối và các bệnh bao hoạt dịch khác.

Khi áp lực bên trong của gối tăng nó có thể tạo nên các thay đổi như thoát vị ra phía sau của gối. Đó là u nang bao hoạt dịch, nó thường nằm ở chính giữa khoeo, và to ra sau gối. U nang bao hoạt dịch còn có tên khác là "kyste de Baker".

Ảnh minh họa

U nang bao hoạt dịch kheo gối.

Nang này không có gì là nguy hiểm, đặc biệt là không bao giờ ung thư hoá. Bên trong nó chỉ có mỗi thành phần là hoạt dịch, điều đó giải thích tại sao thể tích của nó lại có thể thay đổi được. Thông thường thể tích của nó nhỏ và không gây trở ngại với chức năng của gối. Đôi khi nó trở nên to, căng, đưa tới đau do tăng áp lực, thay đổi khi đi lại, thể tích nhỏ đi khi  gấp gối, đặc biệt là lúc ngồi xổm. Rất hiếm những trường hợp chèn ép vào tổ chức xung quanh (mạch máu , thần kinh gây nên kiến bò, rát bỏng ở cẳng chân,...) do thể tích của khối u quá to. Trong một số ít trường hợp nó có thể bị vỡ biểu hiện bằng : đau tăng lên đột ngột, bắp chân mau chóng sưng to tràn hoạt dịch ra ngoài. Có nguy cơ làm tắc các tĩnh mạch hoặc gây nên các tổn thương về cơ.

Làm thế nào để chẩn đoán u nang bao hoạt dịch?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu sờ thấy một khối nhỏ như hòn bi đau ở phía sau khoeo gối.
Thể tích lại thay đổi, giảm đi và mất khi gối ở tư thế gấp, nó thấy rõ hơn khi gối duỗi thẳng.

Trong trường hợp nghi ngờ, dùng siêu âm chẩn đoán biết rõ là nó nằm ở đâu và kích thước bao nhiêu. U nang bao hoạt dịch thường là hậu quả của các  bệnh gối: cần phải tìm kiếm các nguyên nhân này ở gối: Có khi là thương tổn sụn khớp, có khi là sụn chêm, hay bao hoạt dịch, hay do sau những chấn thương,...

U nang bao hoạt dịch lành tính

Thường u nang bao hoạt dịch  tiến triển tự nhiên, không cần điều trị, cũng khỏi do dịch lại chui vào trong khớp. Tất cả các nang bao giờ cũng lành tính, không cần phải đưa ra một phương pháp điều trị gì thêm.

Đôi khi  không khỏi mà lại gây nên khó chịu cho bệnh nhân, có thể điều trị bằng cách chọc hút và bơm thuốc có nguồn gốc cortisone vào trong. Đồng thời để tránh tái phát, cần phải tìm và  điều trị nguyên nhân ở trong gối, ví dụ như can thiệp vào sụn chêm chẳng hạn.

Trong trường hợp khó trị, u nang lại gây đau, gây khó chịu cho người bệnh, thì điều trị bằng nội soi có thể được ra: Nhờ nội soi tìm lỗ liên hệ giữa nang và khớp và làm nhỏ lại: bằng cách dùng một nắp đậy chắn lỗ thông thương, như thế đảm bảo không còn tăng áp lực gây đau trong nang nữa. Nhưng mới được áp dụng gần đây nên còn chưa thể bàn về kết quả của  phương pháp này.

Cần có chỉ định ngoại khoa khi nang đó tái phát nhiều lần, có nghĩa là phải mổ để lấy hoàn toàn nang đó đi.


Phạm Minh

Ý kiến bạn đọc