(VnMedia) - Phó giáo sư Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện dinh dưỡng cho biết, trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu trẻ (25,9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi.
Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo "Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em tại Việt Nam, Lào và Campuchia" do Tổ chức Viện trợ của Ireland (Irish Aid) và Liên minh Toàn cầu về Cải thiện Dinh dưỡng (GAIN) và Viện dinh dưỡng tổ chức ngày 10/12 tại Hà Nội.
Phát biểu tại hội thảo, Phó giáo sư Lê Danh Tuyên cho hay, Việt Nam có hệ thống giám sát dinh dưỡng tới từng tỉnh thành, huyện, xã, vì vậy, những con số thống kê khá chuẩn xác. Hiện nay số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi có sự phân bố ở cả vùng thành thị, đồng bằng và nông thôn.
Ảnh minh hoạ |
Các nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng trong hai năm đầu đời có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển, trí tuệ, sức khỏe, học tập và năng suất lao động của trẻ em trong tương lai. Hàng năm, trên thế giới suy dinh dưỡng gây tử vong cho 3,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi và 162 triệu trẻ khác bị suy dinh dưỡng thấp còi và chịu những hậu quả suốt đời về sức khỏe và lao động.
Suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn đang phổ biến tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á. Trong khoảng 6,5 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, thì có tới gần 1,7 triệu trẻ (25.9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở Campuchia và Lào chiếm khoảng 40%, chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng.
Khuyến khích thực hành dinh dưỡng tối ưu cho trẻ trong 1.000 ngày đầu tiên quan trọng của cuộc đời gồm cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, chế độ ăn bổ sung hợp lý và đa dạng hóa bữa ăn và tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới 2 tuổi. Các hoạt động này đã được chứng minh là có tác động tích cực và lâu dài tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ, thậm chí có thể làm tăng tới gần 20% khả năng sống sót của trẻ em, đồng thời giúp phòng chống thừa cân và béo phì.
Bổ sung vitamin và chất khoáng vào thức ăn dặm của trẻ tại nhà đã được khẳng định là biện pháp can thiệp y tế cộng đồng hiệu quả, giúp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Sản phẩm được biết đến nhiều nhất sử dụng tại nhà cho trẻ là gói bột bổ sung dinh dưỡng, hay còn gọi là MNP. Sản phẩm này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ và được các cơ quan của Liên Hợp Quốc (UN), các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các chính phủ ở trên 40 quốc gia khuyến nghị.
Hiện nay, Việt Nam, Lào và Campuchia đang triển khai dự án điểm nhằm xác định những phương pháp tốt nhất, để triển khai và mở rộng quy mô phân phối MNP với mục tiêu cải thiện vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ em.
Hội thảo diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 12 năm 2014, các đại biểu của Bộ Y Tế Campuchia, Lào và Việt Nam, các tổ chức UNICEF, PSI, HKI, Alive & Thrive, và các tổ chức phi chính phủ khác, cùng với chuyên gia đến từ Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Bổ sung vi chất Dinh dưỡng, sẽ chia sẻ tình hình triển khai, cũng như các bài học từ chương trình bổ sung vi chất dinh dưỡng tại hộ gia đình ở các quốc gia trên.
Ý kiến bạn đọc