Công bố chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm

08:03, 06/07/2012
|

(VnMedia) - Ngày 4/7, Ủy ban luật quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm của Liên hợp quốc (CAC) đã công bố các tiêu chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm, đặc biệt là hàm lượng chất melamine độc hại trong sữa dành cho trẻ em, tiêu chuẩn về hải sản, các loại dưa, hoa quả khô và quy chế về nhãn thực phẩm.

Việc làm này nhằm tăng cường mức độ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn của thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trên toàn cầu.

Melamine là chất độc hại gây chết người, song nhiều nhà sản xuất đã lạm dụng chất này để tăng hàm lượng protein trong thực phẩm, trong đó có cả sữa và sữa bột dành cho trẻ em. Sữa chứa melamine hàm lượng cao của Trung Quốc là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều trẻ em ở nước này.

Theo tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm, hàm lượng an toàn melamine tối đa là 0,15 mg/kg đối với sữa nước dành cho trẻ em, 1mg/kg đối với sữa bột dành cho trẻ em và 2,5mg/kg đối với thức cho động vật và các thực phẩm khác.

Ngoài ra, hàm lượng an toàn của chất độc hại aflatoxins trong hoa quả khô là 10 microgam/kg cùng nhiều quy định chi tiết khác về mẫu kiểm nghiệm. Aflatoxins là chất độc hại gây ung thư thường được phát hiện có nồng độ cao trong các thực phẩm như hoa quả khô, đồ gia vị và ngũ cốc nếu các sản phẩm này không được bảo quản thích hợp.

Ủy ban khuyến cáo rằng dưa hấu cắt sẵn nên được bao bọc, đóng gói và trong tủ lạnh càng sớm càng tốt và bảo quản ở nhiệt độ 4độ C hoặc thấp hơn, lưỡi dao được sử dụng để cắt nên được khử trùng một cách thường xuyên.

Đối với hải sản, đặc biệt là động vật thân mềm, đã trở thành mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Ủy ban đã quy định một loạt các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn và kiểm soát các virus sống trong các thực phẩm này.

Các virus nguy hiểm sống trong hải sản phổ biến là viêm gan A và norovirus. Mức độ gây hại của chúng trong các nguồn hải sản phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm sinh học môi trường nước mà các hải sản sinh sống. Vì vậy, CAC khuyến cáo các nước cần đảm bảo chất lượng nước ở khu vực nuôi trồng hải sản.

Ủy ban trên cũng yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm trên toàn cầu cần dán nhãn ghi rõ hàm lượng dinh dưỡng trên sản phẩm để đảm bảo thông tin tốt hơn đến người tiêu dùng.

Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị Ủy ban nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo công bằng trong buôn bán thực phẩm.


Phạm Minh - (theo Scoop)

Ý kiến bạn đọc