Hơn 100.000 quả trứng vịt muối và 2,2 tấn muối công nghiệp độc hại dùng để sản xuất loại thực phẩm này đã bị tịch thu ở thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, tờ Shanghai Daily đưa tin ngày 3/6.
Các cán bộ quản lý thị trường và cảnh sát Giang Môn đã đột kích vào một cơ sở sản xuất trứng vịt muối rạng sáng 1/6 sau khi nhận được tin tố giác cơ sở này sử dụng muối công nghiệp có chứa nitrit - một phụ gia bị cấm do có khả năng gây ung thư - vào đêm hôm trước.
Đến lượt trứng vịt muối của Trung Quốc chứa chất gây ung thư. Ảnh: china.org.cn |
Lưu cho biết, họ sản xuất hơn 3.000 quả trứng muối mỗi ngày, phần lớn được bán cho tiểu thương tại các chợ ở Giang Môn. So với muối ăn, muối công nghiệp có giá thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 500-800 NDT/tấn. Cơ quan Giám sát kỹ thuật và chất lượng thực phẩm Giang Môn thừa nhận, họ gặp khó khăn trong việc xác định và thu hồi tất cả trứng muối “bẩn” đã bán ra thị trường. Vụ việc đang được điều tra.
Trứng vịt muối là thực phẩm truyền thống của Trung Quốc, được làm bằng cách ngâm trứng vịt trong nước muối hoặc đóng gói từng quả trứng bằng hỗn hợp than/vỏ trấu ẩm ướt với muối ăn. Trứng vịt muối được ăn nhiều vào mùa hè khi tiết trời nóng bức khiến nhiều người ăn uống không ngon miệng.
Đây là vụ bê bối mới nhất về an toàn thực phẩm đang xảy ra hàng loạt ở đất nước đông dân nhất thế giới. Ngay cả người Trung Quốc cũng không dám ăn thực phẩm sản xuất trong nước, bằng chứng là 73% người được hỏi thừa nhận không yên tâm, theo thăm dò của Tân Hoa Xã.
Một số vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung Quốc gần đây có thể kể đến bắp cải xịt formaldehyde, dầu ăn chiết từ nước cống, thịt pha phụ gia gây nghiện…
Ý kiến bạn đọc