Ukraine tung tên lửa mạnh nhất thách thức Nga

07:27, 12/06/2015
|

(VnMedia) - Giới chức Ukraine tuyên bố, nước này sẽ triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân và thiện chiến hàng đầu thế giới - S-300 đến khu vực biên giới với Transdniestria. Đây là khu vực ly khai của Moldova có đông người dân gốc Nga sinh sống, nó tồn tại dưới danh nghĩa cộng hòa Dniester chưa được công nhận kể từ đầu năm 1990.
 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Một bản tin trên tờ Taimer đóng tại Odessa dẫn lời giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, các tổ hợp tên lửa S-300 sẽ được triển khai đến quận Bolgrad thuộc khu vực Odessa. "Giới chức ở bộ chiến tranh nói rằng, các tên lửa S-300 sẽ giúp đảm bảo việc bảo vệ đất nước ở miền nam khu vực Odessa trên đường biên giới với nước cộng hòa Dniester", tờ Taimer cho hay.
 
Trong bối cảnh đó, Tổng thống nước cộng hòa Dniester Yevgeny Shevchuk đã bày tỏ sự quan ngại về hành động hung hăng, gây hấn của Kiev.
 
"Chúng tôi rất lo ngại bởi thực tế đó", ông Shevchuk nói. "Giới lãnh đạo Dniester đang hành động với sự công khai, cởi mở cao nhất trong tình hình này. Chúng tôi đã đưa ra đề xuất hơn một lần với Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu - OSCE, Đại sứ Ukraine, các đối tác khác trong khuôn khổ đàm phán 5+2 (bao gồm Moldova, Transdniestria, Nga, Ukraine, OSCE cùng với Mỹ và EU dưới hình thức các nhà quan sát) để họ đến nước chúng tôi và chứng kiến sự thật là không có bất kỳ hành động chuẩn bị nào về quân sự từ phía chúng tôi”.
 
"Chúng tôi rất kinh ngạc trước việc OSCE không chịu đưa sự thực này ra trước công chúng”, ông Shevchuk bày tỏ.
 
Nhà lãnh đạo của nước cộng hòa Dniester cho hay, một đường hào chống xe tăng đang được tiến hành theo chỉ đạo của chính quyền Kiev ở khu vực biên giới với nước ông. Cùng với đó, Kiev còn dựng lên các đồn bốt đặc biệt với những chiếc xe thiết giáp được dàn ra những con đường và hàng ngàn binh lính được triển khai trở lại khu vực này.
 
"Người dân ở các khu vực Odessa và Vinnitsa (đây là hai khu vực của Ukraine nằm dọc biên giới với Transdniestria) đang rất sợ hãi trước những gì đang xảy ra ở vùng Donbass (từ dùng để chỉ hai khu vực miền đông Donetsk và Luhask). Binh lính đang chết dần, chết mòn ở Donbass. Họ sợ chiến tranh sẽ lại ập đến những ngôi nhà của họ”, ông Shevchuk nói.
 
"Mặt khác, những tuyên bố được đưa ra từ giới chức Ukraine rõ ràng là đang tìm cách làm mất uy tín của Nga và lực lượng gìn giữ hòa bình đang được triển khai ở trên bờ Sông Dniester", ông Shevchuk cho hay.
 
Đội quân gồm khoảng 1.000 binh lính gìn giữ hòa bình của Nga - các binh nhì, hạ sĩ quan và sĩ quan – đang thực hiện hai chức năng. Họ đang bảo vệ cho các chốt chặn ở khu vực an ninh và thực thi quyền kiếm oát những kho vũ khí, đạn dược lỗi thời mà lực lượng Nga để lại khi rút khỏi Moldavia sau sự sụp đổ của Liên Xô.
 
Transdniestria hiện có nửa triệu dân. Nơi đây đã trở thành vùng đất ly khai vào năm 1992 sau một cuộc chiến ngắn với quân đội Moldova.  Kể từ đó, Nga có một căn cứ quân sự ở đó.
 
Sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, phương Tây và Kiev luôn cáo buộc Nga có thể tiến tới chiếm cả khu vực Transdniestria. Cách đâu không lâu, một vị tướng hàng đầu của NATO từng đưa ra cảnh báo, Nga đã tập hợp được lực lượng lớn mạnh tại biên giới phía đông Ukraine, đủ sức thẳng tiến tới tận khu vực Transdniestria, đe dọa Cộng hòa Moldova.
 
Việc Kiev đưa tên lửa S-300 mạnh nhất đến biên giới với Transdniestria rõ ràng là một hành động nhằm thách thức Nga.
 
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.
 
S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.
 
Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.
 
S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.
 
Ukraine vốn trước đây vô cùng thân thiết với Nga và là một nơi sản xuất chính các bộ phận vũ khí cho Nga nên việc nước này có S-300 hoàn toàn là điều dễ hiểu.


Vân Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc