Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng lãnh đạo Nga

18:59, 09/05/2015
|

(VnMedia) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - ngày 9/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư chúc mừng tới Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư chúc mừng tới Thủ tướng Liên bang Nga Medvedev.

 

Ảnh minh họa

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang


Trong các thư chúc mừng, Lãnh đạo Việt Nam khẳng định: “Ngày 9/5 đã đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại nền hòa bình cho nhân loại. Thế giới mãi ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh anh dũng, chiến đấu quên mình của Hồng quân và nhân dân Liên Xô để làm nên chiến thắng lịch sử, cứu loài người thoát khỏi sự tàn phá, hủy diệt của chủ nghĩa phát xít. Thắng lợi của Liên Xô và đồng minh đã làm bùng lên cơn bão táp cách mạng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc tại châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh khiến thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị lung lay từng bước và sụp đổ.

 

“Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập, thực hiện thành công Cách mạng tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, sau đó tiến hành cuộc trường chinh thống nhất đất nước kéo dài 30 năm và kết thúc bằng Đại thắng mùa xuân năm 1975.

 

“Nhân dân Việt Nam với lòng biết ơn sâu sắc luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, vô tư và chí tình mà nhân dân Xô viết trước đây và nhân dân Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ngày nay.

 

“Với niềm tự hào về lịch sử đấu tranh anh dũng và hào hùng, quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời, với quyết tâm và ý chí của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ thực hiện thành công các dự án chiến lược trong mọi lĩnh vực hợp tác, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa, vì lợi ích của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên toàn thế giới”.

 

Sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên bang Nga tại Quảng trường Đỏ.

 

Trước đó, khi đang ở thăm Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm qua (8/5) đã có cuộc gặp mặt bạn bè Nga, Hội Cựu chiến binh, Hội Hữu nghị Việt – Nga tại Trung tâm thương mại In-xen-tra. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng, xúc động được gặp các đồng chí và các bạn Nga, những người đã cống hiến những năm tháng tuổi thanh xuân của mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

 

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân bạn bè, đồng chí đã kề vai sát cánh giúp đỡ mình trong những thời khắc khó khăn. Công tác đền ơn đáp nghĩa trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và luôn vui mừng, xúc động hàng năm được đón các cựu chiến binh sang Việt Nam thăm chiến trường xưa.

 

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả tích cực của hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Nga với vai trò quan trọng của Hội hữu nghị Nga - Việt và bày tỏ mong muốn thời gian tới, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga phục vụ chiến đấu tại Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực hoạt động, cùng với Hội Hữu nghị Việt – Nga và Hội Cựu chiến binh Việt Nam thực hiện tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, góp sức mình vào sự nghiệp không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.


Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc