Siêu tên lửa Nga “khạc lửa”

14:19, 28/04/2015
|

(VnMedia) - Các đơn vị quân đội Nga ở khu thử Kapustin Yar thuộc khu vực miền nam Astrakhan đã bắn thử thành công một loạt tên lửa phòng không tối tân S-300, cơ quan báo chí của Quân khu Miền Nam Nga hôm qua (27/4) cho biết.
 

Ảnh minh họa

Tên lửa S-300


Các vụ phóng thử trên diễn ra hồi tuần trước, trong đó có màn bắn thử S-300 và các biến thể của nó.
 
“Trong cuộc tập trận chiến thuật bắn đạn thật mà 60% các bài diễn tập diễn ra ở khu thử Kapustin Yar vào buổi đêm, các vấn đề về hoàn thiện kỹ năng chỉ huy của các đơn vị, đưa binh lính vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở mức cao, tổ chức các hoạt động chung, đào tạo cho binh lính... cũng được quan tâm”, cơ quan báo chí của Quân khu Miền Nam Nga cho hay.
 
Nga hiện đang hướng tới việc hoàn tất việc bán 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran như một phần của thỏa thuận trị giá 800 triệu USD mà hai nước đã ký kết với nhau từ năm 2007.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc