Mỹ và đồng minh "giám sát " bầu trời Nga

11:13, 27/04/2015
|

(VnMedia) - Các chuyên gia Mỹ và Na-uy sẽ thực huyện chuyến bay giám sát trên lãnh thổ của Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở từ ngày 27-30/4. Thông tin trên vừa được người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân Quốc gia Nga – ông Sergei Ryzhkov đưa ra hôm qua (26/4).   

Ảnh minh họa

“Trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, các chuyên gia Mỹ và Na-uy sẽ thực hiện chuyến bay giám sát chung trên lãnh thổ của Liên bang Nga từ ngày 27 đến 30/4 trên máy bay Antonov An-30”, ông Ryzhkov cho hay.
 
Các chuyên gia của Nga cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Mỹ và Na-uy tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.
 
“Các chuyên bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở và tăng cường an ninh thông qua các biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.
 
Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan, đến nay đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.
 
Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.
 
Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).


Đan Khanh - (theo RIA)

Ý kiến bạn đọc